Thế giới

Nga muốn phát triển hoạt động cho vay thế chấp nhà đất

Cập nhật lúc 05-02-2010 10:20:07 (GMT+1)

 

Mới đây, các cơ quan hữu quan của Nga đã vạch ra dự thảo chiến lược phát triển lâu dài các khoản cho vay thế chấp bất động sản mang tên "Kế hoạch phát triển hoạt động cho vay thế chấp nhà đất.


Theo “Nhật báo tư vấn thương mại Nga” hôm 4/2, văn kiện này do Bộ Phát triển khu vực Nga khởi thảo, hiện đã được giao cho các cơ quan hữu quan bàn bạc thảo luận. Mục tiêu lâu dài mà chiến lược này xác định đó là, đến năm 2030, 60% hộ gia đình trên toàn quốc tại Nga có khả năng nhận được khoản vay thế chấp bất động sản (với điều kiện thu nhập tháng của người đi vay bằng 3 lần mức vay hàng tháng); Nâng tổng số tiền cho vay thế chấp bất động sản chiếm trên 30% GDP.

Chiến lược này dự định phân thành 3 giai đoạn để thi hành, giai đoạn thứ nhất đến năm 2012 với mục tiêu là 19% hộ gia đình có thể nộp đơn xin vay thế chấp nhà ở, đồng thời số khoản vay cả năm sẽ tăng lên gấp đôi; Giai đoạn hai đến năm 2015, mức chỉ tiêu  nói trên trong giai đoạn này sẽ được nâng lên 40%, khi đó lãi suất cho vay cả năm giảm xuống còn 8% - 9%; Giai đoạn 3 đến năm 2030 sẽ đạt được mục tiêu cuối cùng.

Do trong thời gian khá dài vừa qua, tình trạng lạm phát của Nga rất nghiêm trọng, lãi suất cho vay thế chấp bất động sản vẫn luôn tăng cao không giảm. Năm ngoái, thị trường nhà đất sụt giảm mạnh, các ngân hàng lần lượt hạ thấp lãi suất cho vay năm, nhưng hiện tại lãi suất cho vay thế chấp nhà ở theo năm của nhiều ngân hàng vẫn vượt quá 20%. Chi phí cho vay cao như vậy đã khiến nhiều người dân về cơ bản không đủ sức vay tiền mua nhà. Theo thống kê, số lượng giao dịch nhà ở trong năm ngoái lên tới 2 triệu căn hộ, trong đó số nhà ở đã giao thành công chỉ là 100000 căn. Năm 2008, tổng số khoản vay thế chấp nhà ở của Nga chỉ chiếm 2,6% GDP, chỉ có 17,8% hộ gia đình có thể nhận được khoản vay thế chấp nhà đất. Tình tình này đã kìm hãm nghiêm trọng sự phát triển của thị trường bất động sản tại Nga.

T.H-Theo CE/vitinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo