Thế giới

Nga muốn Mỹ giải thích rõ về kế hoạch phòng thủ mới

Cập nhật lúc 05-02-2010 16:35:39 (GMT+1)

 

Moscow đang đợi câu trả lời rõ ràng từ Mỹ về kế hoạch triển khai các thành phần phòng thủ tên lửa tại Romani, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 05/02 tuyên bố.


Trước đó 1 ngày, Tổng thống Romani Traian Basescu cho biết, nước này đã tán thành kế hoạch của Mỹ triển khai các tên lửa đánh chặn như một phần của lá chắn tên lửa để bảo vệ châu Âu.

“Chúng tôi mong muốn Mỹ đưa ra lời giải thích thấu đáo, tính đến thực tế rằng Biển Đen được điều chỉnh bởi Hiệp định Montreux,” ông Sergei Lavrov khẳng định.

Ông cho biết, Nga đã hành động dựa trên sự thừa nhận rằng “có một thỏa thuận giữa hai tổng thống về nghiên cứu chung đối với các đe dọa phổ biến, với sự tham gia của Liên minh châu Âu”.

“Khi chúng ta hiểu rằng chúng ta có sự hiểu biết chung về những đe dọa có thể, thì sẽ có thể khẳng định những biện pháp nào có thể được thực hiện để đáp trả,” Ngoại trưởng Nga cho biết thêm.

Đại tá Igor Korotchenko, Tổng biên tập Tạp chí Quốc phòng Nga, nhận định rằng kế hoạch lắp đặt các bộ phận của hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ ở Rumani sẽ là một mối đe dọa thực sự đối với an ninh nước Nga. “Chúng ta đang nói đến việc lắp đặt hệ thống tên lửa Aegis trên biển ở Rumani vào năm 2015. Hệ thống này sẽ sử dụng những tên lửa đánh chặn SM-3. Không nghi ngờ gì nữa, loại vũ khí này sẽ làm giảm đáng kể khả năng phòng thủ và răn đe của Nga”, ông nhấn mạnh.
 
Theo ông Korotchenko, tên lửa SM-3 có thể đánh chặn các tên lửa đạn đạo của Nga ngay khi tên lửa này vừa được phóng đi hay trong giai đoạn bay ban đầu của tên lửa.
 
"Nga cần phải cảnh báo Rumani rằng nếu những bộ phận của hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ được lắp đặt trên lãnh thổ nước này thì họ sẽ trở thành một mục tiêu của các cuộc tấn công tên lửa từ Nga," ông Korotchenko cho biết thêm.

Một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay hệ thống phòng thủ trên sẽ sẵn sàng hoạt động vào năm 2015 và nhằm bảo vệ chống lại “những đe dọa tên lửa đạn đạo hiện tại và đang nổi lên từ phía Iran”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố ngừng kế hoạch triển khai phòng thủ tên lửa cũ – bao gồm tên lửa đánh chặn tại Ba Lan và một trạm radar tại Cộng hòa Czech - vào năm ngoái do đánh giá lại mối đe dọa từ Tehran. Kế hoạch phòng thủ này đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của Moscow.

Sau đó, Washington đã thông báo kế hoạch mới, theo đó sẽ triển khai một hệ thống linh hoạt hơn, với sự kết hợp các tên lửa đánh chặn đặt trên đất liền và trên biển, tại Trung Âu vào năm 2015.

Phó tổng thống Mỹ Joseph Biden đã tới thăm Romania, Ba Lan và CH Czech vào tháng 10 năm ngoái để thúc đẩy dự án lá chắn tên lửa mới. Cả Warsaw và Prague đều ủng hộ chiến lược mới của Mỹ về phòng thủ tên lửa.

Thu An-Theo RIA/vitinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo