Thế giới

Nga: "Lời cảnh báo sắc lạnh" từ phía Mỹ với Triều Tiên chỉ dẫn tới "thảm họa"

Cập nhật lúc 08-02-2018 12:31:46 (GMT+1)
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: Ria Novosti.

 

Nga bày tỏ sự thất vọng sâu sắc trước những tuyên bố mới nhất của Mỹ về việc tăng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.


Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, động thái này của Mỹ đã làm “nóng” thêm bầu không khí vốn dĩ đã căng thẳng, trong khi mới “chớm” những dấu hiệu tích cực về cuộc đối thoại liên Triều.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đưa ra tuyên bố gay gắt, sắp tới Mỹ sẽ đưa ra những lệnh trừng phạt kinh tế cứng rắn nhất trừ trước tới nay đối với Triều Tiên, ngay trước khi Thế vận hội mùa Đông được tổ chức ở Hàn Quốc kết thúc.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng, việc Mỹ liên tiếp áp lệnh trừng phạt và đe dọa sẽ mạnh tay hơn với Triều Tiên đang làm tình trạng căng thẳng tồi tệ hơn. 

“Dường như Mỹ đang rất nỗ lực trong việc siết chặt lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng, cũng như dọa sẽ sử dụng vũ lực, mà đã bỏ qua, thậm chí không quan tâm đến những tín hiệu tích cực sẽ có cuộc đối thoại giữa Triều Tiên và Hàn Quốc” -  ông Ryabkov nhận định.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga còn cho rằng, các động thái “hiếu chiến” trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên sẽ chỉ dẫn tới kết cục “thảm họa” sau những “lời cảnh báo sắc lạnh” từ phía Mỹ nhằm vào Bình Nhưỡng.

Phía Nga bày tỏ mong muốn Mỹ sẽ “ít nhất, bàn bạc trước với các nước trong khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp là Hàn Quốc và Nhật Bản, nếu chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên bùng phát”.

Bởi nếu cuộc chiến xảy ra, sẽ để lại hậu quả thảm khốc và Mỹ phải hoàn toàn gánh chịu trách nhiệm.

Trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên, Nga đã nhiều lần kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ lộ trình chung do Nga và Trung Quốc chuẩn bị.

Theo đó, Moskva và Bắc Kinh đã đưa ra sáng kiến “đóng băng kép”, bao gồm việc yêu cầu Triều Tiên dừng chương trình tên lửa và hạt nhân để đổi lại việc Mỹ và Hàn Quốc từ bỏ các cuộc tập trận quân sự chung xung quanh bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nhấn mạnh rằng, các nước cần thực thi “không một chút do dự” tất cả các nghị quyết do Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc đưa ra liên quan tới Triều Tiên.

“Ngoài các biện pháp trừng phạt, tất cả các nghị quyết này còn bao gồm điều khoản nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quay trở lại các cuộc đàm phán và chúng tôi kêu gọi thực thi các điều khoản này”, - Ngoại trưởng Nga nói.

Mỹ Nga (Theo Ria Novosti)
Nguồn: baonghean.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo