Thế giới

Nga lên kế hoạch khởi kiện đòi lại 300 tỉ USD dự trữ bị phương Tây phong tỏa

Cập nhật lúc 20-04-2022 14:25:34 (GMT+1)
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina. Ảnh: Reuters

 

Các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến Moskva không thể tiếp cận gần một nửa dự trữ ngoại hối.


Nga có kế hoạch triển khai các bước đi pháp lý nhằm lấy lại khoảng 300 tỉ USD dự trữ ngoại hối đang bị nhiều chính phủ phương Tây đóng băng – một đòn trừng phạt mà Mỹ và đồng minh châu Âu muốn gây thiệt hại cho Nga để phản đối việc Moskva can dự quân sự ở Ukraine.

Hãng tin Interfax ngày 19/4 dẫn lời Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina cho biết đây là hành động phong tỏa tài sản chưa có tiền lệ, ở quy mô và cấp độ toàn cầu lớn nhất từ trước đến nay. Vì thế Nga sẽ phải chuẩn bị phương án khởi kiện và sẵn sàng gửi đơn kiện. Tuy nhiên, bà Nabiullina không đề cập chi tiết đến kế hoạch này cũng như khung thời gian thực hiện.

Quan chức ngân hàng trung ương Nga từ chối đề cập đến đối tượng Nga dự định khởi kiện cũng như cơ sở pháp lý để Nga thực hiện khởi kiện. Trước đó, Nga cũng đe dọa sẽ có hành động pháp lý nếu lệnh trừng phạt của phương Tây khiến Moskva vỡ nợ với các khoản vay nước ngoài.

Ngày 26/2, tức hai ngày sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) và Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố quyết định áp trừng phạt nhằm vào Ngân hàng Trung ương Nga, chặn thiết chế này tiếp cận khoản dự trữ ngoại hối và vàng.

Điều này đồng nghĩa với việc Nga không thể tiếp cận được gần một nửa trong tổng số 609 tỉ USD dự trữ ngoại hối để hỗ trợ đồng rúp, vốn bị mất giá sâu ngay sau khi nổ ra chiến sự ở Ukraine. Nga vì thế buộc phải áp dụng các biện pháp kiểm soát vốn, yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu phải bán ngoại tệ thu được cho ngân hàng.

Hoài Thanh
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo