Thế giới

Nga: Lằn ranh đỏ và sự lấn sát vạch...

Cập nhật lúc 20-11-2021 11:02:33 (GMT+1)
Tổng thống Vladimir Putin nói về chính sách đối ngoại của Nga

 

Những nhận định sâu sắc của Tổng thống Vladimir Putin về chính sách đối ngoại của Nga được tiết lộ trong bài tổng hợp của RT-Nga.


Hôm 18/11 Tổng thống Vladimir Putin đã có bài phát biểu quan trọng tại cuộc họp cấp cao của các nhà ngoại giao Nga, nơi ông chỉ ra những vấn đề chính mà quốc gia này đang phải đối mặt trên trường quốc tế, nêu bật mối quan hệ đang ngày càng căng thẳng với phương Tây.

Phương Tây đánh giá thấp lằn ranh đỏ của Nga

Mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Nga và phương Tây luôn nằm trong chương trình nghị sự của Putin. Quân đội NATO đã hoạt động xung quanh biên giới Nga, bao gồm cả khu vực Biển Đen. Tổng thống Nga đã đề cập đến điều mà Moscow gọi là “các hành động khiêu khích”.

‘Nga liên tục bày tỏ mối quan tâm của mình về điều này, chúng tôi nói về đường ranh giới màu đỏ, nhưng tất nhiên, chúng tôi hiểu rằng các đối tác của chúng tôi rất đặc biệt và nói một cách nhẹ nhàng là họ coi tất cả các cảnh báo và thảo luận của chúng tôi về ‘Lằn ranh đỏ’ là ‘rất hời hợt’” - nhà lãnh đạo Nga nói.

(ông Putin đã có những phát biểu thêm về “Lằn ranh đỏ” của Nga, được giới thiệu riêng trong một bài viết khác).

Phương Tây không phải là đối tác đáng tin cậy

Đề cập đến cuộc khủng hoảng Ukraine, ông Putin cho biết, Pháp và Đức đang bao che cho những nỗ lực của Kiev nhằm phá bỏ các hiệp ước Minsk, vốn được vạch ra để kết thúc cuộc chiến ở miền đông Ukraine.

Các bức điện ngoại giao được công bố gần đây cũng chỉ ra rằng Paris và Berlin đã phá hoại một kế hoạch hòa bình của Nga cho Donbass.

Theo tổng thống, nói chung không dễ đạt được “các thỏa thuận nghiêm túc” với phương Tây. Nói một cách nhẹ nhàng là Nga đang phải làm việc với “những đối tác không đáng tin cậy lắm”. “Họ rời bỏ mọi thỏa thuận trước đó một cách dễ dàng nhưng dù nó có khó khăn đến đâu, chúng ta cũng cần phải cố gắng” - ông Putin nói.

Nga không cần bất kỳ cuộc xung đột biên giới nào

Những cảnh báo gần đây của Moscow đã có tác dụng nhất định, tuy nhiên, căng thẳng đang gia tăng ở các biên giới của đất nước, ông Putin nói và nhấn mạnh rằng, ưu tiên hàng đầu là không cho phép bất kỳ ai “gây ra một cuộc xung đột nào đó ở biên giới phía tây của chúng ta".

Điều cấp thiết là phải thúc đẩy các đảm bảo lâu dài nghiêm túc nhằm đảm bảo an ninh của Nga trong khu vực này, bởi vì Moscow không thể liên tục suy nghĩ về những gì có thể xảy ra ở đó vào ngày mai.

Thúc đẩy mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc

Tổng thống cho biết Moscow sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với “các nước láng giềng và bạn bè tốt của Nga”, đồng thời gọi mối quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh trong giai đoạn hiện nay là “một hình mẫu cho hợp tác quốc tế hiệu quả trong thế kỷ 21”.

Đương nhiên, điều này sẽ không phù hợp với ý thích của tất cả mọi người. Một số đối tác phương Tây đang công khai cố gắng mở rộng khoảng cách giữa Moscow và Bắc Kinh. Nga nhận thức rõ điều này và sẽ cùng với Trung Quốc tiếp tục đáp lại những nỗ lực đó bằng cách mở rộng phạm vi hợp tác kinh tế và chính trị của mình, đồng thời tiến những bước lớn vững chắc trên trường thế giới.

Sự bành trướng của NATO đã phá hủy mối quan hệ duy nhất

Tháng trước, Moscow đã đình chỉ mọi quan hệ song phương trực tiếp với NATO, sau khi khối này tuyên bố trục xuất 8 nhà ngoại giao Nga vì cáo buộc “hoạt động gián điệp”.

Trong bài phát biểu của mình, ông Putin nhắc nhở mọi người rằng mọi thứ không phải lúc nào cũng như vậy.

Mặc dù thực tế rằng mối quan hệ giữa Nga và các đối tác phương Tây, bao gồm cả Hoa Kỳ, không phải lúc nào cũng căng thẳng tột độ, nhưng những lo ngại và cảnh báo của chính quyền Moscow về việc NATO bành trướng về phía đông đã bị phớt lờ hoàn toàn.

Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Hội nghị thượng đỉnh được mong đợi giữa Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden được tổ chức vào tháng 6 đã không mang lại đột phá trong quan hệ Nga-Mỹ. Moscow đã tiếp tục kêu gọi đối thoại về nhiều vấn đề nổi cộm, bao gồm cả một cuộc chạy đua vũ trang tiềm tàng trong không gian.

Trong nhiều vấn đề song phương và quốc tế, lợi ích, đánh giá và lập trường của Nga và phương Tây đôi khi có sự khác biệt rõ rệt; tuy nhiên, Nga luôn kiên trì lập trường mang tính xây dựng là: Cởi mở trong việc kết nối và trao đổi quan điểm, cũng như đối thoại mang tính xây dựng.

Cuộc khủng hoảng di cư được sử dụng để gây sức ép với Minsk

Cuộc khủng hoảng người di cư đang diễn ra ở biên giới Belarus-Ba Lan đã dẫn đến một cơn bão tố cáo cấp cao đến từ phương Tây và được mô tả là một phần trong "cuộc chiến hỗn hợp" (“Chiến tranh Lai”) của Moscow và Minsk chống lại Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ ra một thực tế phũ phàng là “khía cạnh nhân đạo của cuộc khủng hoảng, với hàng trăm người mắc kẹt trong rừng trong thời tiết băng giá, đã có xu hướng bị lãng quên”.

Các nước phương Tây đang sử dụng cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Belarus-Ba Lan như một cái cớ mới cho căng thẳng trong khu vực giáp với lãnh thổ của Nga, để gây áp lực lên Minsk và Moscow; trong khi chính họ đã quên đi nghĩa vụ của mình trong lĩnh vực nhân đạo.

Nga tăng cường can dự vào các vấn đề toàn cầu

Bị Mỹ và các đồng minh áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt, Nga đã được các quan chức và phương tiện truyền thông phương Tây mô tả là ngày càng bị “cô lập”. Tuy nhiên, đó không phải là cách Putin nhìn nhận về vai trò của Nga trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu.

Nga sẽ chủ động tham gia vào các nỗ lực quốc tế nhằm chống lại những thách thức và mối đe dọa chung, ví dụ như khủng bố và tội phạm quốc tế; phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt; tình trạng đói nghèo, bất bình đẳng; biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường.

Thiên Nam
Nguồn: datviet.trithuccuocsong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo