Thế giới

Nga lần đầu tiên cấp hộ chiếu cho người dân ở Kherson

Cập nhật lúc 12-06-2022 13:03:01 (GMT+1)
Quân đội Nga phân phát viện trợ nhân đạo cho người dân ở Kherson. Ảnh: TASS.

 

Nhiều hãng thông tấn cho biết nhà chức trách ở thành phố Kherson thuộc miền Nam Ukraine lần đầu tiên trao hộ chiếu Nga cho cư dân địa phương ngày 11/6.


Theo hãng thông tấn TASS, 23 cư dân Kherson đã nhận được hộ chiếu Nga do “thủ tục được đơn giản hóa” nhờ sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin ký hồi tháng 5. Thành phố này hiện nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Trước đó, vào cuối tháng 5, Tổng thống Putin đã ký lệnh đơn giản hóa quy trình để cư dân của các khu vực Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine được cấp quốc tịch và hộ chiếu Nga.

Người nộp đơn xin cấp hộ chiếu không bắt buộc phải sống ở Nga và không cần cung cấp bằng chứng về tài chính hoặc vượt qua bài kiểm tra tiếng Nga.

Moscow tuyên bố kiểm soát hoàn toàn khu vực Kherson, phía bắc bán đảo Crimea, vào giữa tháng 3.

Vào ngày 7/6, ông Kirill Stremousov, phó lãnh đạo chính quyền thân Nga tại tỉnh Kherson, cho rằng tỉnh này sẽ theo chân Crimea trong việc “tái thống nhất” với Nga.

“Trong mọi kịch bản, tỉnh Kherson sẽ theo chân Crimea”, quan chức này tuyên bố.

Trong khi đó, phía Ukraine từng nhiều lần khẳng định sẽ không nhượng lãnh thổ cho Nga để đối lấy lệnh ngừng bắn.

Giới chức quân sự Ukraine trong những ngày qua cũng tuyên bố đang phản công ở mặt trận miền Nam nước này, bao gồm ở địa phận tỉnh Kherson, theo Ukrinform.

Trong những tuần qua, ông Stremousov từng nhiều lần bày tỏ mong muốn đưa tỉnh Kherson trở thành một phần của Nga.

Vân Đinh
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo