Thế giới

Nga không hài lòng với EU trong việc giải quyết vấn đề khí đốt với Ucraina

Cập nhật lúc 03-06-2009 04:30:06 (GMT+1)
Bộ trưởng Bộ năng lượng Sergei Smatko

 

Nga tỏ ra quan ngại về thái độ thiếu quyết đoán của Liên minh châu Âu trong việc giải quyết vấn đề cung cấp khí đốt vào các kho chứa ngầm ở Ucraina, Bộ trưởng Bộ năng lượng Liên bang Nga Sergei Smatko thông báo.


“Chúng tôi hết sức lo ngại về tình hình hiện nay, khi tại Ucraina chưa có sự thống nhất quan điểm của giới lãnh đạo đất nước về thỏa thuận khí đốt với Nga, và đôi khi còn lợi dụng để tuyên truyền rằng hợp đồng khí đốt là không có lợi, hoặc phủ nhận các điều khoản đã đạt được trong quá trình đàm phán giữa hai bên. Vì vậy, theo quan điểm của tôi, lãnh đạo Liên minh châu Âu cần phải thể hiện sự quan tâm hơn nữa đối với những lời phát ngôn như vậy. Chúng tôi đã báo cáo lên lãnh đạo đất nước mình đánh giá về lập trường thiếu quyết đoán của Liên minh châu Âu trong vấn đề này”, - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Smatko nhấn mạnh, nước Nga không mong muốn lặp lại một lần nữa cuộc bất đồng khí đốt với Ucraina hồi tháng giêng năm nay.

“Chúng tôi hoàn toàn không muốn để xảy ra một lần nữa tình trạng hồi tháng giêng năm nay. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến việc giữ gìn uy tín của nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy cho châu Âu, mà chúng tôi luôn có từ trước đến nay. Tôi cho rằng, chúng tôi dù sao cũng sẽ cố gắng giữ uy tín đó”, - ông Smatko nói.

“Chúng ta vẫn còn thời gian. Chúng tôi tin tưởng rằng chúng ta có thể công khai hóa các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình cung cấp khí đốt. Trong việc này, Chính phủ Nga sẽ làm tất cả để thông báo kịp thời, giải thích cặn kẽ tình hình và sẽ đòi hỏi, hoặc chờ đợi những động thái đúng đắn từ phía các đối tác”, - ông nhấn mạnh.

Từ nay cho đến ngày 7/6, Ucraina có trách nhiệm thanh toán cho phía Nga lượng khí đốt đã mua để sử dụng trong nước, cùng với lượng khí dự trữ bơm vào các kho chứa ngầm.

Thủ tướng Liên bang Nga Vladimir Putin trước đó từng phát biểu: “Những cuộc đàm phán gần đây cho thấy có thể sẽ nảy sinh vấn đề trong việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính (từ phía Ucraina), và từ đó, dĩ nhiên sẽ kéo theo nguy cơ làm gián đoạn một lần nữa quá trình vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu”.

Theo Segodnya

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo