Thế giới

Nga không điều chỉnh chiến dịch quân sự, cảnh báo 'quyết liệt hơn' ở Ukraine

Cập nhật lúc 17-09-2022 13:38:08 (GMT+1)
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow không thay đổi kế hoạch của chiến dịch quân sự tại Ukraine. Ảnh: RT

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố việc giải phóng Donbass vẫn là mục tiêu quan trọng của chiến dịch quân sự, bất chấp những nỗ lực phản công của quân đội Ukraine.


Theo hãng tin RT, phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở Uzbekistan hôm 16/9, Tổng thống Putin cho biết, kế hoạch của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine sẽ không phải điều chỉnh, mục tiêu chính vẫn là giải phóng toàn bộ lãnh thổ Donbass.

Người đứng đầu Điện Kremlin nhấn mạnh rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vẫn tiếp tục thực hiện, bất chấp những nỗ lực phản công của quân đội Ukraine.

“Chúng tôi không có bất kỳ điều chỉnh nào đối với kế hoạch chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Mục tiêu chính là giải phóng toàn bộ lãnh thổ Donbass. Công việc này vẫn tiếp tục, bất chấp những nỗ lực phản công của quân đội Ukraine” - Tổng thống Putin nói.

Ông Putin lưu ý thêm rằng phương Tây đã nung nấu ý tưởng về sự sụp đổ của nước Nga trong nhiều thập kỷ, nhưng điều đó sẽ không xảy ra. Tổng thống Nga nhấn mạnh chiến dịch quân sự ở Ukraine - khai màn hồi cuối tháng 2 - được tiến hành để ngăn chặn một kịch bản như vậy xảy ra.

Đề cập đến chiến dịch phản công gần đây của Ukraine, ông Putin cho biết  giới chức Kiev thông báo rằng họ đã đạt được một “bước ngoặt” trên chiến trường. Nhà lãnh đạo Nga lưu ý thêm: “Hãy chờ xem chiến dịch này sẽ tiến triển và kết thúc như thế nào”.

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng Moscow đã thể hiện sự “kiềm chế” trong phản ứng của mình, song cảnh báo rằng điều này có thể thay đổi.

“Chiến dịch quân sự không phải chỉ là một  lời cảnh báo nào đó, mà là một hoạt động quân sự đặc biệt. Chúng ta đang chứng kiến những nỗ lực trong việc thực hiện các cuộc tấn công khủng bố, nỗ lực phá hoại cơ sở hạ tầng dân sự của chúng ta. Chúng ta vẫn đáp lại điều này với sự kiềm chế, hiện tại là thế” - ông Putin tuyên bố.

Gần đây, Nga đã thực hiện một vài cuộc tấn công “nhạy cảm” vào Ukraine, ông Putin nói và cho biết thêm rằng những cuộc tấn công như vậy nên được coi là một “lời cảnh báo” từ Moscow.

“Nếu tình hình tiếp tục tiến triển theo hướng này, thì phản ứng của chúng tôi sẽ quyết liệt hơn” – Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Tổng thống Putin không nói rõ ông đề cập đến cuộc tấn công nào, nhưng trong tuần qua, quân đội Nga đã nhắm vào một số nhà máy điện và đập thủy lợi ở Ukraine.

Ông Putin nhắc lại rằng Moscow và Kiev dường như đã gần đạt được thỏa thuận vào mùa Xuân trước khi phía Ukraine rời khỏi cuộc đàm phán. "Quân đội của chúng tôi được rút khỏi khu vực hướng tới Kiev để tạo điều kiện cho việc ký kết một thỏa thuận như vậy. Thay vào đó, chính quyền Kiev lập tức từ bỏ mọi thỏa thuận. Họ tuyên bố sẽ không tìm kiếm bất kỳ thỏa thuận nào với Nga, mà thay vào đó là tìm kiếm chiến thắng trên chiến trường. Được thôi, đó là điều họ muốn" - nhà lãnh đạo Nga nói.

Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2, với mục tiêu “giải phóng Donbass và tạo ra các điều kiện đảm bảo an ninh cho nước Nga”.

Nguyễn Phương 
Nguồn: kinhtedothi.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo