Thế giới

Nga: Không có chuyện Mỹ không kích ở Syria, tiêu diệt được "đầu sỏ" IS

Cập nhật lúc 28-10-2019 06:15:06 (GMT+1)
Thủ lĩnh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS là Abu Bakr al-Baghdadi. (Ảnh: AP).

 

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, không có bất cứ nguồn tin đáng tin cậy nào nhắc tới chiến dịch quân sự của Mỹ ở tỉnh Idlib tại Syria liên quan tới cái chết của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.


Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận thủ lĩnh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS là Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch truy quét của Mỹ ở tỉnh Idlib của Syria.

Tuy nhiên, các quan chức quân sự Nga cho hay, không có bất cứ nguồn thông tin đáng tin cậy nào nhắc tới việc thủ lĩnh IS ẩn náu ở Syria đã chết.

“Bộ Quốc phòng Nga không nhận được thông tin đáng tin cậy về việc binh sĩ Mỹ triển khai chiến dịch và tiêu diệt được thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi ở khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ và thuộc một phần của vùng hạ nhiệt căng thẳng Idlib”, Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov.

Còn theo tuyên bố từ Tổng thống Trump, thủ lĩnh IS al-Badhgadi “được cho đã chết sau khi chạy vào đường hầm cụt, thậm chí hắn ta còn kêu la, than khóc và la hét”. Ngoài ra, ông Trump còn ca ngợi các binh sĩ Mỹ đã thực hiện nhiệm vụ “một cách đáng ngạc nhiên”.

Đáng nói, ông Trump còn cảm ơn Nga sau khi các lực lượng Mỹ đã bay qua những khu vực mà Nga đang kiểm soát trước khi tới được vị trí tiêu diệt thủ lĩnh IS.

“Nga đã đối xử rất tốt với chúng tôi. Họ khai thông đường, do đó chúng tôi đã bay qua những khu vực mà Nga kiểm soát. Nga thật tuyệt”, ông Trump nhấn mạnh.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ không hề hợp tác với phía các đơn vị không quân của Mỹ khi tiến vào vùng không phận phía trên vùng hạ nhiệt căng thẳng ở Idlib để thực hiện cái mà Mỹ gọi là triển khai chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS.

“Không có bất cứ cuộc không kích nào được máy bay Mỹ hay máy bay của cái gọi là ‘liên minh quốc tế’ diễn ra trong ngày 26/10 và những ngày sau đó”, Tướng Konashenkov nói.

Cũng theo ông Konashenkov, những báo cáo liên quan tới việc thủ lĩnh IS được cho đã chết dường như không có bất cứ tác động lớn nào tới tình hình hiện tại ở Syria.

“Kể từ thời khắc những tay súng IS còn lại bị tiêu diệt dưới tay của quân đội Syria được không quân Nga hậu thuẫn vào đầu năm 2018, thông tin về ‘cái chết’ của Abu Bakr al-Baghdadi không còn giữ bất cứ tầm quan trọng chiến lược nào liên quan tới tình hình Syria hoặc những hành động của các tay súng IS còn sót lại ở Idlib”, ông Konashenkov nói thêm.

Trước đây, thông tin thủ lĩnh IS al-Baghdadi bị tiêu diệt cũng từng được báo chí nhắc tới vài lần trong những năm gần đây.

Minh Thu (lược dịch)
Nguồn: infonet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo