Thế giới

Nga hỏi thật Mỹ có muốn cải thiện quan hệ?

Cập nhật lúc 11-06-2018 11:14:11 (GMT+1)
Tổng thống Nga nói đã sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ

 

Tổng thống Putin tin tưởng vào việc Tổng thống Trump thực hiện lời hứa cải thiện quan hệ Nga- Mỹ.


Thông tấn TASS của Nga dẫn lời Tổng thống Putin khi trả lời phỏng vấn kênh tin tức Rossiya-1 bày tỏ hy vọng rằng, đối tác Mỹ và chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ hoàn thành các cam kết khi tranh cử của ông, đặc biệt là cải thiện quan hệ với Moscow.

"Một trong những lời hứa khi tranh cử của Tổng thống Trump là cải thiện quan hệ Mỹ-Nga. Tôi hy vọng điều đó sẽ xảy ra, ít nhất chúng tôi đã sẵn sàng cho điều đó và tôi nghĩ rằng quả bóng đang ở trong chân tòa án Mỹ" - Tổng thống Nga nói.

"Chúng tôi sẵn sàng thúc đẩy, tăng cường và cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ", Putin nói thêm rằng "các công cụ khác nhau có thể được sử dụng cho điều đó, bao gồm các cuộc họp cá nhân (giữa các nhà lãnh đạo hai nước)."

Trả lời câu hỏi về việc bất chấp hai tổng thống có mối quan hệ thân thiết nhưng Mỹ vẫn có thể đưa ra những điều kiện không thể chấp nhận được đối với Nga, Tổng thống Putin cho rằng, điều đó "không có tác dụng với bất cứ ai".

"Quan hệ giữa các nhà lãnh đạo phải phù hợp và văn minh nhưng nó không loại trừ các quyết định mà các nhà lãnh đạo tin là quan trọng đối với các quốc gia của họ.

Người ta có thể đưa ra quyết định của Mỹ, bao gồm cả những quyết định của Tổng thống Mỹ, theo những cách khác nhau. Họ có thể bị chỉ trích vì có rất nhiều điều xứng đáng để chỉ trích. Tuy nhiên, có một điều tôi muốn nhắc: Ông Trump đang thực hiện chiến dịch cam kết của mình một cách đầy hứa hẹn" - Tổng thống Putin nói thêm.

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Putin cũng hé lộ chút thông tin về cuộc gặp giữa ông Putin và ông Trump dưới tư cách cá nhân.

Ông Trump từng bị đăng tải các hình ảnh gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin trước khi trở thành Tổng thống Mỹ. Những bức ảnh đã được sử dụng làm bằng chứng để chứng minh, Tổng thống Trump có sự thông đồng với Nga.

"Chúng tôi tin rằng các cuộc gặp cá nhân như vậy là rất được kỳ vọng và không phải là không thể. Tôi đã gặp Tổng thống Mỹ tại nhiều địa điểm quốc tế khác nhau. Nhưng, tất nhiên, chúng chẳng quá có liên hệ gì đối với mối quan hệ Nga-Mỹ" - ông Putin nói.

"Nói chung, tôi coi cuộc họp như vậy là hữu ích. Câu hỏi duy nhất là tình hình chính trị nội bộ ở Mỹ lại chính trị hóa các cuộc gặp lên" - nhà lãnh đạo Nga nói.

Nhà lãnh đạo Nga nói rằng ông hy vọng, "cuộc đối thoại trong tương lai có thể mang tính xây dựng".

"Kinh nghiệm của tôi về giao tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy, mặc dù hành động của Tổng thống thường xuyên bị chỉ trích, đặc biệt là trong bối cảnh quốc tế và trong lĩnh vực kinh tế nhưng sau cùng, ông ấy vẫn là một người chu đáo, có thể lắng nghe. Tất cả điều này cho tôi cơ sở để tin rằng cuộc đối thoại có thể mang tính xây dựng” - Tổng thống Nga nói.

"Tôi hy vọng sự cải thiện quan hệ sẽ diễn ra. Trong bất kỳ tiến độ nào, chúng tôi luôn sẵn sàng và tôi cho rằng trái bóng đang nằm bên sân người Mỹ" - ông Vladimir Putin tuyên bố.

Thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh Nga- Mỹ được làm rõ bởi Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov hôm 8/6 cho biết, Moscow đang triển khai các bước tiền đề để chuẩn bị cho cuộc gặp giữa ông Putin và ông Trump. Tuy nhiên thời gian và địa điểm diễn ra cuộc gặp này hiện chưa được tiết lộ.

Rõ ràng,Tổng thống Putin phát đi một thông điệp: Sẵn sàng cải thiện quan hệ Nga- Mỹ.

Tuy nhiên, cuộc điều tra riêng đặc biệt về sự can thiệp giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Nga của Thượng viện Mỹ đã khiến sự hàn gắn bị cản trở.

Bất chấp những tuyên bố ấm áp và nhiều lời khen ngợi của Tổng thống Trump khi nhắc tới Tổng thống Nga, ông vẫn ký những sắc lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga theo lệnh của Thượng viện Mỹ.

Cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang ngày càng được tìm cách kéo dài ra khi Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ đã khép lại vụ điều tra.

Ông Mueller thì liên tiếp đưa ra các bản cáo trạng đối với nhiều nhân vật có mặt trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump để chứng minh sự thông đồng với Nga là có.

Tuy nhiên, các bằng chứng chỉ cho thấy họ có liên hệ, có những cuộc gặp mà chưa chứng tỏ được Nga đã dùng cách để khiến đội ngũ ông Trump giành chiến thắng nhằm đưa ra các quyết sách có lợi cho Nga.

Như ông Putin đã trả lời, việc cải thiện quan hệ Nga- Mỹ chắc chắn sẽ nằm ở chân người Mỹ.

Nguồn: Sơn Dương/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo