Thế giới

Nga hoàn tất khắc phục khủng hoảng kinh tế toàn cầu vào năm 2012

Cập nhật lúc 25-09-2010 06:35:19 (GMT+1)

 

Phó thủ tướng Igor Shuvalov tuyên bố, Nga sẽ hoàn toàn thoát khỏi khủng hoảng tài chính và kinh tế vào năm 2012. Chính tới thời điểm đó, tổng sản phẩm quốc nội của Nga sẽ đạt khối lượng trước khủng hoảng, nền kinh tế chuyển sang cấp độ chất lượng mới.


Ông Igor Shovalov đã báo cáo trước Viện Duma quốc gia về tiến trình thắng khủng hoảng. Đa số các đề mục trong kế hoạch chống suy thoái của chính phủ đã được thực hiện thành công, nền kinh tế cho thấy những tín hiệu tích cực. Hiện tại, một trong những nhiệm vụ chính là tạo lập khí hậu đầu tư thuận lợi, cho phép thu hút những nguồn lực bổ sung phục vụ hiện đại hóa kinh tế.

Phó thủ tướng Shuvalov nói: "Sự lưu ý hàng đầu nhằm vào việc thu hút vốn cho kinh tế. Định hướng vào mục đích này là kế hoạch xây dựng trung tâm tài chính quốc tế và hoạt động hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô. Chính phủ sẽ đạt được những mục tiêu về kiến tạo điều kiện có chất lượng cho các nhà đầu tư nước ngoài. Những điều kiện đầu tư sẽ được cải thiện qua mỗi năm, cho phép thực thi hiện đại hóa kinh tế".

Ông Igor Shuvalov đặc biệt nhấn mạnh chủ trương hành động mang tính xã hội của chính phủ: "So với nhiều nước khác, Nga thu được thành công đáng kể trong các biện pháp nhất định nhằm hỗ trợ người dân. Điều mà không phải quốc gia nào, kể cả các nước có nền kinh tế phát triển cao cũng đạt được. Thu nhập của người Nga tăng dần kể từ năm ngoái. Thu nhập thực tế của người lao động năm 2010 tăng hơn 5%, tiền lương của họ cũng tăng lên".

Trong khi đó, chính phủ Nga không ít lần bị phê phán về điều này. Một số chuyên viên cho rằng, chính sách như vậy chỉ tạm thời khép lại nhiều vấn đề kinh tế. Ông Igor Shuvalov không nhất trí với quan điểm như vậy. "Chúng tôi xuất phát từ chỗ tăng thu nhập người dân trong giai đoạn khủng hoảng tạo điều kiện cho làn sóng mới tăng trưởng kinh tế, dựa trên một cơ cấu kinh tế hoàn toàn khác". 

Giới nghị sĩ phấn khởi hơn hết trước việc mức độ bảo đảm xã hội không bị hạ thấp, ngành công nghiệp tăng trưởng. Ông Evgeni Fiodorov, Trưởng ban chính sách công nghiệp và doanh nghiệp cho đài "Tiếng nói nước Nga" hay: "Có thể so sánh Liên bang Nga với các nước châu Âu, nơi liên tục diễn ra các làn sóng phản đối. Đó là do quốc gia  trút những vấn đề khủng hoảng lên vai người dân bằng cách giảm tiền lương, tiền hưu trí. Nga có cách làm việc hoàn toàn khác. Thu nhập của nhân dân có chiều hướng tăng. Mức thất nghiệp ở Nga  cũng thấp hơn so với ở Pháp, Đức, Anh và Mỹ. Diễn ra sự phục hồi nhanh chóng nền kinh tế Nga".

Những biện pháp chống khủng hoảng của chính phủ đã tác động hiệu quả tới cả lĩnh vực ngân hàng. Nội các Bộ trưởng không chỉ ngăn chặn thành công không để xảy ra suy thoái trong hệ thống tài chính mà còn tránh được sự tăng giá mạnh. Lạm phát giảm đều tới tháng Bảy và chỉ cho thấy xu thế tăng sau tác động hạn hán thất thường hồi tháng Tám. Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Sergey Ignatyev thì tuyên bố rằng, những điều kiện thời tiết đặc biệt bất thuận mùa hè qua tuy có thể ảnh hưởng rõ nét nhưng hạn chế về thời gian vào chí số lạm phát. Theo ông, tới mùa thu sang năm tác động này có thể được loại bỏ hoàn toàn.

Theo Đài TNNN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo