Thế giới

Nga: EU sẽ tan rã và đồng tiền chung châu Âu bị hủy bỏ

Cập nhật lúc 27-12-2022 15:41:07 (GMT+1)
Nga dự báo giá dầu và khí đốt tăng mạnh trong năm 2023. (Nguồn: Reuters).

 

Ngày 26/12, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev đã công bố "dự báo tương lai" năm 2023 và chỉ ra rằng giá dầu có thể tăng lên mức 150 USD/thùng trong khi giá khí đốt ở mức 5.000 USD/1.000 m³.


Trên kênh Telegram, ông Medvedev cũng ám chỉ việc Anh có thể trở lại Liên minh châu Âu (EU), sau đó liên minh này sẽ tan rã và việc lưu hành đồng tiền chung châu Âu sẽ bị hủy bỏ.

Bên cạnh đó, bản đồ chính trị của châu Âu cũng có thể thay đổi. Theo đó, Ba Lan và Hungary có thể tiếp quản các phần phía Tây của Ukraine và bản thân Ukraine sẽ không còn tồn tại.

Hôm cũng 25/12, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho rằng thế giới có thể sẽ phải đối mặt với một đợt khủng hoảng năng lượng mới và thiếu hụt tài nguyên trong vòng 5-10 năm nữa do các công ty dầu khí phương Tây đang rút vốn khỏi ngành này chứ không đầu tư.

Phó Thủ tướng Novak cũng khẳng định, các nguồn năng lượng của Nga là không thể thay thế và không thể bị cắt khỏi thị trường quốc tế.

Ông nói: "Rõ ràng, việc tiêu thụ các nguồn năng lượng sẽ chỉ tăng lên trong tương lai, vì vậy tôi không thể tưởng tượng nền kinh tế thế giới sẽ xoay xở như thế nào nếu không có các nguồn năng lượng của Nga".

Theo ông Novak, Nga đóng vai trò lớn nhất trong lĩnh vực năng lượng khi đóng góp 20% xuất khẩu khí đốt của thế giới, hơn 20% dầu mỏ, và là nhà cung cấp than lớn thứ ba trên thế giới.

Trước đó, ngân hàng Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo giá dầu cho năm 2023, đồng thời cho hay thị trường sẽ thặng dư vào đầu năm tới, giảm bớt những rủi ro tăng giá trong mùa Đông.

Goldman Sachs đã hạ dự báo giá dầu Brent trong quý I và quý II/2023 xuống còn lần lượt là 90 USD/thùng và 95 USD/thùng so với mức tương ứng 115 USD/thùng và 105 USD/thùng.

Còn trong hai quý cuối năm 2023, Goldman dự báo giá dầu Brent sẽ tăng lên 100-105 USD/thùng, vẫn thấp hơn so với dự báo 110 USD/thùng trước đó.

VIỆT AN
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo