Thế giới

Nga đủ sức cắt hoàn toàn khí đốt cho châu Âu trong bao lâu?

Cập nhật lúc 29-08-2022 13:26:31 (GMT+1)
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 

Giá năng lượng toàn cầu tăng vọt hoàn toàn có lợi cho Moscow, các nhà phân tích nhận định.


Nga hoàn toàn có thể cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt cho châu Âu trong hơn một năm, trong khi không gây ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế trong nước, báo Mỹ Bloomberg dẫn lời các chuyên gia kinh tế cho biết.

“Cán cân thanh toán của Nga đang ở một vị trí vững chắc đến mức, nếu giá dầu xuất khẩu vẫn như hiện tại, Nga có thể giữ xuất khẩu khí đốt sang châu Âu ở mức 20% so với bình thường trong ít nhất 3 năm”, các nhà phân tích tại trung tâm nghiên cứu Capital Economics cho biết.

Trong trường hợp cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt cho châu Âu, Nga có thể duy trì trong hơn một năm mà “không ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế”, Liam Peach, một chuyên gia kinh tế của Capital Economics, nói.

Theo ông Peach, mặc dù mức xuất khẩu giảm, xuất khẩu khí đốt theo quý vẫn đem về cho Nga mức doanh thu 20 tỉ USD.

“Nga có cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt cho châu Âu hay không là quyết định chính trị và kéo dài đến bao lâu phụ thuộc vào mức lợi nhuận bù đắp từ dầu thô”, ông Peach nói thêm.

Nhiều quốc gia châu Âu đã nhiều lần cáo buộc Nga sử dụng khí đốt làm quân bài để gây sức ép chính trị. Điện Kremlin đã bác bỏ các cáo buộc này.

Nga viện dẫn các trục trặc kỹ thuật khiến đường ống Nord Stream 1 cung cấp khí đốt cho châu Âu hiện chỉ hoạt động 20% công suất tối đa.

Nguồn cung suy giảm từ Nga là nguyên nhân giá khí đốt ở châu Âu liên tục lập mức kỷ lục mới. Giá khí đốt dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng do Nga sẽ đóng hoàn toàn đường ống Nord Stream trong 3 ngày, kể từ ngày 31/8.

Đăng Nguyễn (Theo RT)
Nguồn: nguoiduatin.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo