Thế giới

Nga dọa đáp trả tàu chiến Mỹ 'xâm phạm lãnh hải'

Cập nhật lúc 28-11-2020 13:06:10 (GMT+1)
Khu vực vịnh Peter Đại đế. Đồ họa: Yandex.

 

Nga cáo buộc Mỹ gây hấn khi cho tàu chiến "xâm phạm lãnh hải" tại vịnh Peter Đại đế, cảnh báo sẽ đáp trả nếu sự việc tái diễn.


"Tàu chiến Mỹ xâm phạm ranh giới trên biển của Nga nhằm thách thức trạng thái pháp lý của vịnh Peter Đại đế. Chúng tôi coi đó là hành động gây hấn trắng trợn nhằm phá hoại hòa bình, trật tự và phản đối mạnh mẽ sự việc. Washington hiểu rõ quan điểm của Moskva về các vùng nội thủy thuộc chủ quyền của Nga", Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo cho biết hôm 27/11.

Nga kêu gọi Mỹ ngừng các hành động tương tự, cảnh báo sẽ xảy ra hậu quả nếu tái diễn. "Những hành động phô trương sức mạnh như vậy chỉ làm tình hình xấu đi. Phía Mỹ sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu có hậu quả xảy ra. Chúng tôi bảo lưu quyền đáp trả", Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 24/11 tố tàu khu trục USS John McCain của Mỹ "vượt qua đường biên giới trên biển hai km và xâm phạm lãnh hải Nga" tại khu vực vịnh Peter Đại đế thuộc biển Nhật Bản. Khu trục hạm Đô đốc Vinogradov đã phát tín hiệu cảnh báo về hành động đâm va để "xua đuổi tàu chiến Mỹ khỏi lãnh hải", quân đội Nga cho biết, thêm rằng tàu USS John McCain đã chuyển hướng và không trở lại vùng biển Nga.

Tuy nhiên, Hạm đội 7 hải quân Mỹ sau đó ra tuyên bố bác bỏ cáo buộc "xâm phạm lãnh hải" của Nga. "Tuyên bố của Nga về hoạt động này không đúng. USS John McCain không bị đuổi ra khỏi lãnh hải của bất cứ quốc gia nào. Tàu McCain triển khai chiến dịch tự do hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế và tiếp tục hoạt động bình thường ở các vùng biển quốc tế", phát ngôn viên Hạm đội 7 Joe Keiley cho biết, nhưng không nói rõ chiến hạm John McCain có bị khu trục hạm Nga dọa đâm va hay không.

Liên Xô năm 1984 công bố hệ thống "đường cơ sở thẳng" dọc theo bờ biển của mình, quy định một số khu vực như vịnh Peter Đại đế là vùng nội thủy của nước này. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng tuyên bố này không phù hợp với luật pháp quốc tế và triển khai FONOP tại đây để "thách thức tuyên bố chủ quyền của Nga".

Vũ Anh (Theo TASS)
Nguồn: vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo