Thế giới

Nga chuẩn bị các biện pháp mới trên thị trường nhiên liệu

Cập nhật lúc 24-09-2023 15:53:20 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Chính phủ Nga đang phát triển một số biện pháp mới mang tính hệ thống trong thị trường nhiên liệu, một số trong số đó là tài chính, người đứng đầu bộ phận liên hợp dầu khí của Bộ Năng lượng Anton Rubtsov cho biết hôm thứ Sáu (22/9).


Ông giải thích: “Chúng tôi đang nghiên cứu các giải pháp liên quan đến cả nghĩa vụ và thuế, chúng sẽ cho phép chúng tôi thực hiện điều này thông qua các biện pháp kinh tế mà không vi phạm hệ thống chúng tôi đã tạo ra”.

Ông Rubtsov nói thêm: “Chúng tôi hiểu rằng đang có vấn đề về giá cả. Vấn đề này sẽ sớm không còn nhạy cảm nữa và sản phẩm (xăng và dầu diesel) sẽ được giao với mức giá hợp lý và đủ số lượng, kể cả cho nông dân”.

Trong tương lai, Chính phủ Nga cũng sẽ nỗ lực cải thiện việc đánh thuế ngành dầu mỏ để ngành này có thể hoạt động hiệu quả trong bối cảnh giá dầu cao và tỷ giá hối đoái đồng rúp hiện nay. Việc điều chỉnh dự kiến sẽ kết thúc vào mùa xuân năm 2024.

Ông Rubtsov nói thêm rằng Bộ Năng lượng dự đoán giá xăng và dầu diesel sẽ giảm mạnh ở Nga trong thời gian tới, cả bán buôn và bán lẻ tại các trạm dịch vụ độc lập.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, trước đó vào thứ Sáu (22/9) cho biết hạn chế xuất khẩu xăng và dầu diesel từ Nga là một biện pháp kịp thời, nó sẽ kéo dài khi cần thiết để đảm bảo sự ổn định của thị trường nhiên liệu. Ông nói: "Chính phủ đã thực hiện các biện pháp cần thiết một cách kịp thời. Chúng sẽ kéo dài bao lâu? Miễn là cần thiết để đảm bảo sự ổn định của thị trường".

Nga đưa ra các hạn chế xuất khẩu xăng và nhiên liệu diesel từ ngày 21/9. Chính phủ đưa ra một số trường hợp ngoại lệ. Đặc biệt, các hạn chế không áp dụng đối với nguồn cung cấp từ Nga cho EAEU như một phần của sự cân bằng hoặc giao thức chỉ định theo các hiệp định liên chính phủ, xuất khẩu nhiên liệu theo các hiệp định liên chính phủ hoặc như một phần hỗ trợ nhân đạo theo quyết định của chính phủ, vận chuyển nhiên liệu, cung cấp cho quân đội Nga bên ngoài lãnh thổ đất nước, cũng như nhiên liệu để hỗ trợ các hoạt động của Baikonur và Spitsbergen.

Một quan chức của Bộ Năng lượng nói với các phóng viên hôm thứ Năm (21/9) rằng việc hạn chế xuất khẩu xăng và dầu diesel sẽ giúp hạn chế xuất khẩu "xám", bão hòa thị trường trong nước và cũng có thể dẫn đến việc giảm giá thêm.

Anh Thư
Nguồn: nangluongquocte.petrotimes.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo