Thế giới

Nga "chú ý" điều chỉnh quan hệ với Mỹ và NATO

Cập nhật lúc 21-10-2009 06:42:11 (GMT+1)
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev

 

- Hôm 20/10, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nhắc lại rằng, Moscow “chú ý” tới việc điều chỉnh quan hệ với Mỹ và các đối tác phương Tây khác, trong đó có NATO.


Ông Medvedev đã tới Serbia hôm 20/10 và đây là chuyến công du đầu tiên tới quốc gia này của một nguyên thủ Nga kể từ chuyến thăm của ông Vladimir Putin diễn ra vào năm 2001.

“Hiện Nga đã sẵn sàng làm hài hòa mối quan hệ với Mỹ và các đối tác phương Tây khác, trong đó có sự hợp tác mang tính xây dựng với NATO trong việc giải quyết các nhiệm vụ chung,” TT Medvedev, lãnh đạo nước ngoài đầu tiên có bài phát biểu tại quốc hội Serbia, khẳng định.

Bình luận về tham vọng gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Belgrade, ông chủ điện Kremlin cho biết, Moscow không bao giờ phản đối việc mở rộng EU.

“Chúng tôi đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Liên minh châu Âu. Nó được thiết kế để trở thành trụ cột của châu Âu mới này. Chúng tôi không và sẽ không phải đối việc EU có các thành viên mới, bao gồm các quốc gia Đông Nam châu Âu,” ông Medvedev nhấn mạnh.

Ông cũng tiếp tục kêu gọi thành lập hiệp ước an ninh liên châu Âu mới.

“Việc phác thảo và kí kết một hiệp ước an ninh châu Âu mới có thể tạo đà cho việc thiết lập một khu vực an ninh chung tại khu vực Euro-Atlantic và mang lại sự đảm bảo an toàn và công bằng đối với tất cả các quốc gia,” TT Medvedev phát biểu.

Sau các cuộc hội đàm trước đó vào ngày hôm qua với người đồng cấp Serbia, Boris Tadic, TT Medvedev cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ Belgrade trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Tuy nhiên, ông cảnh báo các nghị sĩ Serbia rằng không có sự so sánh nào được đưa ra giữa việc tuyên bố độc lập của Kosovo vào tháng 2/2008 và cuộc chiến tháng 8 năm ngoái giữa Nga và Gruzia về Nam Ossetia.

Ông Medvedev cho hay, Nga sẽ thể hiện “sự ủng hộ hoàn toàn” đối với cả Nam Ossetia và Abkhazia “để giúp tăng cường ổn định tại khu vực Kavkaz”.

Theo RIa

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo