Thế giới

Nga: Chất độc vụ Skripal có thể có nguồn gốc từ Mỹ hoặc châu Âu

Cập nhật lúc 18-03-2018 10:27:35 (GMT+1)
Đại sứ quán Nga tại London, Anh. (Nguồn: THX/TTXVN)

 

Sputniknews đưa tin ngày 17/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng chất độc "Novichok," bị nghi sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, có thể có nguồn gốc từ Mỹ, Anh, Slovakia, Thụy Điển hoặc Cộng hòa Séc.


Trả lời đài Rossiya 24, bà Zakharova nhấn mạnh: "Nguồn gốc của chất độc này nhiều khả năng đến từ những quốc gia tập trung phát triển việc nghiên cứu các hóa chất nằm trong dự án 'Novichok' từ cuối những năm 1990 đến nay. Những quốc gia này gồm Anh, Slovakia, Cộng hòa Séc và Thụy Điển. Chúng ta cũng cần đặt nghi vấn về Mỹ."

Theo bà Zakharova, nếu phía Anh cung cấp công thức của loại hóa chất được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal, nguồn gốc của chất độc sẽ được làm sáng tỏ.

Ngoài ra, bà Zakharova cũng cho rằng chiến dịch chống Nga của chính phủ Anh có liên quan đến những thành công của Moskva trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria cũng như cuộc chiến chống lại việc sử dụng vũ khí hóa học.

Trong khi đó, Reuters đưa tin ngày 17/3, Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom đã phủ nhận cáo buộc của Nga, trong đó cho rằng chất độc Novichok được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal có thể có nguồn gốc từ Thụy Điển.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc Martin Stropnicky cũng đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc trên của phía Moskva.

Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Séc Karla Slechtova gọi lời cáo buộc này là “điều lố bịch”./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo