Thế giới

Nga cáo buộc EU vi phạm hợp đồng khiến Nord Stream 1 dừng hoạt động vô thời hạn

Cập nhật lúc 05-09-2022 14:05:23 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Getty.

 

Nga cho rằng, tuyến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 bị đóng cửa vì Liên minh châu Âu đã vi phạm hợp đồng vận chuyển và sửa chữa.


Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã đổ lỗi cho Liên minh châu Âu về các vấn đề ngăn cản việc nối lại nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream 1.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya 1, ông Novak cho biết: “Toàn bộ vấn đề chính xác là do phía châu Âu gây ra. EU đã vi phạm hoàn toàn tất cả các điều kiện của hợp đồng sửa chữa và các điều khoản vận chuyển thiết bị”.

Tuyến đường ống này chỉ hoạt động với 40% công suất kể từ tháng 6, cung cấp 67 triệu m3 khí đốt mỗi ngày. Tập đoàn Gazprom của Nga trước đó nói rằng việc chậm trễ đưa tuabin được sửa chữa từ Canada về Nga là nguyên nhân khiến nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 bị giảm sút. Vấn đề này phát sinh do các lệnh trừng phạt của Ottawa đối với Nga.

Việc cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 chạy qua Biển Baltic đã bị ngừng hoạt động vào ngày 31/8 để tiếp tục công việc bảo trì. Theo kế hoạch, đường ống Nord Stream 1, chạy dưới Biển Baltic cung cấp khí đốt cho Đức và các nước khác, sẽ được nối lại hoạt động vào ngày 3/9. Tuy nhiên, Tập đoàn khí đốt Gazprom (Nga) hôm 2/9 cho biết họ không thể đưa ra thời gian nối lại hoạt động cung cấp khí đốt sau khi phát hiện rò rỉ, có nghĩa là tuabin đường ống không thể vận hành an toàn.

Hồng Anh (Tổng hợp)
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo