Thế giới

Nga cảnh báo sẽ đáp trả nếu phương Tây chuyển vũ khí tầm xa cho Ukraine

Cập nhật lúc 02-02-2023 16:44:21 (GMT+1)
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: Sputnik).

 

Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết phương Tây càng viện trợ nhiều vũ khí cho Kiev, quân đội Ukraine càng bị đẩy lùi ra xa hơn.


Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Lavrov trong một cuộc phỏng với ngày 2/2, khi được phóng viên hỏi về phản ứng của Nga nếu phương Tây viện trợ vũ khí tấn công tầm xa cho Ukraine.

Ông Lavrov cho rằng phương Tây càng viện trợ nhiều vũ khí cho Kiev thì quân đội Ukraine cũng đối mặt với việc bị đẩy lùi ra khỏi các phòng tuyến họ đang kiểm soát.

Ngoại trưởng Nga cũng cho biết, việc các phương Tây tăng cường viện trợ càng chứng minh họ đang sa lầy vào cuộc xung đột ở Ukraine, đồng thời khẳng định Moskva sẽ có hành động đáp trả tương ứng.

“Mục tiêu của chúng tôi là đẩy lùi pháo binh của Ukraine đến một vị trí an toàn, nơi họ không thể tạo ra mối đe dọa đến Nga. Các loại vũ khí phương Tây chuyển cho Kiev có tầm bắn càng xa thì quân đội của họ bị đầy lùi”, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh.

Theo RT, gói viện trợ quân sự tiếp theo của Mỹ dành cho Ukraine được dự đoán sẽ bao gồm bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) có thể triển khai từ các hệ thông pháo phản lực phóng loạt. Tầm bắn của GLSDB được giới thiệu vào khoảng 150 km.

Kiev từ lâu đã vận động các đồng minh phương Tây chuyển giao vũ khí có khả năng tấn công lớn hơn, chẳng hạn như tên lửa đạn đạo MGM-140 ATACMS, có thể tấn công các mục tiêu cách xa tới 300 km.

Ngoại trưởng Nga cho biết, nếu Ukraine có được các loại vũ khí tấn công tầm xa, Kiev sẽ sử dụng chúng để tấn công bán đảo Crimea, vùng Donetsk và Lugansk, cũng như các vùng Kherson và Zaporizhzhia vốn Moskva đang kiểm soát.

Trong hầu hết các gọi viện trợ quân sự của Mỹ dành cho Ukraine đều đưa ra điều kiện Kiev không sử dụng vũ khí Mỹ để tấn công vào lãnh thổ Nga, nhưng không bao gồm Crimea, Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia.

Trà Khánh (Nguồn: russian.rt.com)
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo