Thế giới

Nga cảnh báo Mỹ không 'đùa với lửa' ở Syria

Cập nhật lúc 31-08-2018 09:19:43 (GMT+1)
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Strait Times

 

Ngoại trưởng Sergey Lavrov thay mặt chính phủ Nga cảnh báo Mỹ và các đồng minh phương Tây không nên "đùa với lửa" ở Syria.


Ông Lavrov tái nhắc lại quan điểm cho rằng, một âm mưu dàn dựng tấn công vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib của Syria có thể là cái cớ để liên quân Mỹ, Anh và Pháp xúc tiến chiến dịch không kích mới nhắm vào các lực lượng trung thành với Damascus.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Syria Walid Muallem, Ngoại trưởng Nga Lavrov nhấn mạnh: "Hành động gây hấn mới, đang được phương Tây chuẩn bị sẽ phá hoại chiến dịch chống khủng bố ở Idlib. Chúng tôi đang có trong tay các bằng chứng và đã gửi khuyến cáo mạnh mẽ đến các đối tác phương Tây, thông qua Bộ Quốc phòng cũng như Bộ Ngoại giao của mình, để yêu cầu họ không nên đùa với lửa".

Trước đó, quân đội Nga tuyên bố, một nhóm nổi dậy ở Syria đang lên kế hoạch ngụy tạo một vụ tấn công dân thường bằng khí độc chlorine ở Idlib, rồi đổ tội cho các lực lượng chính phủ Syria. Nhà chức trách Nga cáo buộc Mỹ và các đồng minh sau đó sẽ vin vào lí do này để tái tấn công quốc gia Trung Đông, như những gì từng xảy ra hồi tháng 4 vừa qua.

Sáng 14/4/2018, Mỹ, Anh, Pháp đã đồng loạt không kích Syria nhằm trả đũa vụ tập kích nghi dùng vũ khí hóa học ở Douma, Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus một tuần trước đó. Washington và các nước đồng minh phương Tây cáo buộc chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công, bất chấp sự phản đối của Moscow và Damascus.

Trong một loạt tuyên bố gần đây, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trumpcông khai đe dọa sẽ đáp trả bất kỳ vụ tấn công hóa học nào của chính phủ Syria bằng hỏa lực mạnh hơn nhiều so với hồi tháng 4.

Theo báo RT, trước tình trạng gia tăng căng thẳng, Nga đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân quy mô lớn ở Địa Trung Hải, với sự tham gia của 25 tàu chiến và 30 máy bay, bao gồm cả máy bay ném bom chiến lược Tu-160. Moscow đã cam kết sẽ hỗ trợ chính phủ Syria trong những nỗ lực ổn định tình hình tại quốc gia Trung Đông này.

Nguồn: Tuấn Anh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo