Thế giới

Nga: Biểu tình ở Matxcơva chống kế hoạch phá hủy hàng ngàn chung cư

Cập nhật lúc 16-05-2017 12:38:50 (GMT+1)
Biểu tình tại Matxcơva chống kế hoạch đập phá hàng ngàn khu tập thể của thập niên 1950. Ảnh ngày 14/05/2017

 

Trong một kế hoạch thiết kế đô thị đại quy mô, chính quyền Nga dự trù phá hàng ngàn khu tập thể của thập niên 1950, di dời hàng trăm ngàn dân cư, đặc biệt là tại thủ đô. Từ tháng Ba đến nay, nhiều lời kêu gọi xuống đường để phản đối dự án được cho là phục vụ các nhóm đầu cơ địa ốc. Cuộc biểu tình được cho phép hôm Chủ Nhật đã huy động khoảng 20 000 người.


Từ Matx cơva, thông tín viên Muriel Pomponne tường thuật :

'' Cuộc xuống đường hôm Chủ Nhật 14/05/2017 đã gây bất ngờ vì số người tham gia rất đông. Sự kiện này phản ánh tâm trạng lo ngại trong dân chúng Nga. Từ những yêu sách cụ thể liên quan đến đời sống thường này như dự án quy hoạch đô thị này, dân chúng tự tổ chức thành từng tổ khu phố để đối phó.

Một thanh niên cho biết, các nhà tranh đấu phát báo trong khu phố, để kêu gọi biểu tình và để phân tích ý nghĩa pháp lý của dự luật canh tân thành phố.

Người biểu tình gồm đủ mọi tầng lớp xã hội, già có, trẻ có, cũng như những người hoài niệm thời xô-viết. Nhiều người vỗ tay hoan hô nhà đối lập Alexei Navalny, người khác thì không muốn vị luật sư chống tham ô có mặt trong đoàn biểu tình được cho là phi chính trị.

Tuy nhiên, đa số giương cao khẩu hiệu : chúng tôi chán ngấy. Một thanh niên cầm chân dung của đô trưởng Matxcơva, mặt bị gạch chéo bằng từ chán ngấy, giải thích : Nước Nga trở lại thời độc tài. Ở Matxcơva, thị trưởng là đại diện của chính quyền chứ không phải là đại diện của dân.

Chán ngấy - Nadoel đang trở thành một trong những từ ngữ mà người Nga thích dùng trong bối cảnh sắp bước vào mùa bầu cử và thấy đương kim tổng thống Vladimir Putin, nắm quyền từ 17 năm nay, ra tranh cử một lần nữa.''

Nguồn: Tú Anh/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo