Thế giới

Nga bị phương Tây trừng phạt, nước châu Âu này "buồn thiu"

Cập nhật lúc 05-07-2019 16:16:10 (GMT+1)
Tổng thống Putin bắt tay Thủ tướng Ý Giuseppe Conte trong cuộc gặp năm 2018

 

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte mới đây khẳng định với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng, các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhắm vào Nga khiến Ý rất buồn, theo EU Observer.


Nga và Ý đã cùng nhau lên tiếng chống lại các lệnh trừng phạt của EU đối với Moscow ở Rome vào ngày 4/7 khi các nhà lãnh đạo dân túy của Ý tìm kiếm thêm các đồng minh để chống lại sức mạnh của Pháp và Đức ở châu Âu.

"Chúng tôi xác nhận tình trạng tuyệt vời của mối quan hệ song phương của chúng tôi", Thủ tướng Ý Giuseppe Conte nói với báo chí sau khi gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô của Ý hôm 4/7.

Ông Conte cũng lưu ý rằng Ý không ủng hộ cái gọi là "định dạng Normandy" - chương trình đàm phán do Pháp và Đức dẫn đầu với Nga về cuộc xung đột Ukraine.

Thủ tướng Ý nhấn mạnh thêm rằng, Rome trong mọi trường hợp sẽ nỗ lực "để tạo điều kiện cải thiện tình trạng quan hệ giữa EU và Nga".

Ông Conte chia sẻ, mỗi lần EU gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Nga, lần mới nhất mới thực hiện thêm sáu tháng nữa, thì ông đều "rất buồn".

"Bởi vì đây không phải là điều mà tôi mong muốn", ông Conte nói thêm.

Trong khi đó, Tổng thống Putin cũng tuyên bố rằng, Nga hiểu rằng Ý bị ràng buộc bởi các cam kết châu Âu.

"Vì vậy chúng tôi không có yêu sách đặc biệt nào đối với bạn bè Ý của chúng tôi. Nhưng chúng tôi hy vọng rằng Ý sẽ thể hiện quan điểm đó một cách nhất quán, rõ ràng và sẽ đấu tranh cho... một sự khôi phục đầy đủ trở lại của các mối quan hệ giữa Nga và châu Âu nói chung", ông Putin nhấn mạnh.

 Xuất khẩu của Ý sang Nga từng có giá trị gần 10 tỷ euro mỗi năm trước khi các lệnh trừng phạt được áp dụng vào năm 2014 với cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tuy nhiên, hiện giá trị xuất khẩu của Ý sang Nga vẫn giữ mức trên dưới 8 tỷ euro mỗi năm trong những năm gần đây, Bộ Kinh tế Ý cho biết.

Trên trang web của mình, Bộ Kinh tế Ý cho biết ngành nông nghiệp nước này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt của EU nhắm vào Nga. Ước tính, các công ty thực phẩm của Ý đã chịu thiệt hại hơn 1 tỷ euro trong 5 năm qua. 

Nguồn: Minh Nhật/ Danviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo