Thế giới

Nga bắt doanh nhân Mỹ bị tình nghi lừa đảo

Cập nhật lúc 15-02-2019 14:58:09 (GMT+1)
Nhà sáng lập quỹ đầu tư Baring Vostok Michael Calvey. Ảnh: CNN.

 

Nhà sáng lập quỹ đầu tư nhân Baring Vostok tại Moskva bị giới chức Nga bắt do liên quan đến một vụ tranh chấp ngân hàng.


Người phát ngôn tòa án Basmanny ở Moskva hôm nay cho biết công dân Mỹ Michael Calvey, nhà sáng lập quỹ đầu tư nhân Baring Vostok, bị bắt với cáo buộc có hành vi lừa đảo liên quan đến vụ tranh chấp ngân hàng Vostochny Bank, Reuters đưa tin.

Theo phát ngôn viên này, thẩm phán sẽ đưa ra quyết định trong ngày 15/2 về việc có giam Calvey hay không. Baring Vostok xác nhận 4 thành viên của họ đang bị cơ quan chức năng Nga bắt nhưng không cung cấp danh tính.

Phó thủ tướng Nga Anton Siluanov tuyên bố các nhà đầu tư nước ngoài nếu có tội sẽ bị xử lý nghiêm minh theo pháp luật. "Nếu đây là tội lừa đảo, điều tôi muốn nói là đừng vi phạm pháp luật Nga. Nếu hành vi phạm tội được chứng minh, không ai có thể thoát tội, dù là công dân Nga hay người nước ngoài", ông nói.

Baring Vostok là quỹ đầu tư do Calvey cùng một cổ đông lớn khác thành lập vào năm 1994 tại Nga, hiện có số vốn lên tới 3,7 tỷ USD. Baring Vostok cũng sở hữu tới 52,5% cổ phần ngân hàng Vostochny Bank. Trước khi làm việc tại Baring Vostok, Calvey đã làm việc cho Ngân hàng Xây dựng và Phát triển châu Âu và Salomon Brothers.

Động thái của Nga diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Moskva và Washington chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau hàng loạt vụ bắt giữ công dân lẫn nhau của cả hai bên.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hồi tháng 7 bắt công dân Nga Maria Butina với tội danh gián điệp ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh Helsinki giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump. Để đáp trả, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 28/12 bắt công dân Mỹ, đồng thời là cựu binh sĩ thủy quân lục chiến Paul Whelan với cáo cuộc tương tự.

Nguồn: Nguyễn Hoàng/ Vnexpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo