Thế giới

Nga bác tin bán may bay chiến đấu, tàu ngầm cho Trung Quốc

Cập nhật lúc 27-03-2013 07:31:33 (GMT+1)
Một máy bay S-35 của Nga.

 

Nga đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên báo chí Trung Quốc nói rằng Mátxcơva và Bắc Kinh đã ký kết các thỏa thuận để Nga bán các vũ khí và công nghệ quân sự cho Trung Quốc, trong đó có các máy bay chiến đấu và tàu ngầm.


Hãng thông tấn ITAR-TASS của Nga hôm qua khẳng định, trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga từ 22-24/3, không có cuộc thảo luận nào liên quan tới các vấn đề “hợp tác kỹ thuật-quân sự”.

 “Kremlin chính thức bác bỏ thậm chí là chuyện thảo luận thương mại vũ khí trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình”, Vasiliy Kashin, một chuyên gia về quân sự Trung Quốc tại Trung tâm phân tích công nghệ và chiến lược (CAST) tại Mátxcơva, cho hay.

 “Trong quan hệ Nga-Trung, các thỏa thuận mua thương mại vũ khí cụ thể hầu như không bao giờ được thảo luận giữa các lãnh đạo hàng đầu, chỉ là thảo luận chung chung”, ông Kashin nói thêm.

Trước đó, báo chí nhà nước Trung Quốc đưa tin Trung Quốc đã ký một thỏa thuận nhằm mua 24 chiếc máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 và 4 tàu ngầm lớp Lada của Nga và đây là thỏa thuận vũ khí đầu tiên kiểu này trong gần một thập niên qua.

 “Các chiến đấu cơ Su-35 có thể giúp giảm hiệu quả áp lực đối với phòng không Trung Quốc trước khi các máy bay chiến đấu tàng hình do nước này tự chế tạo đi vào hoạt động”, tờ China Daily viết.

Tờ báo còn nói thêm rằng hai nước dự kiến cũng hợp tác hơn nữa trong việc phát triển công nghệ quân sự, trong đó có các tên lửa tầm xa S-400, máy bay vận tải "khủng" IL-476 và máy bay tiếp đầu trên không IL-78.

Cũng theo báo chí Trung Quốc, các tàu ngầm mua của Nga sẽ bổ sung cho hạm đội hiện thời gồm khoảng 65 tàu, trong đó có các tàu ngầm hạt nhân do nước này tự chế tạo và các tàu ngầm tên lửa đạn đạo.

Hồi năm ngoái, tạp chí quốc phòng IHS Jane's, dẫn nhật báo Kommersant của Mátxcơva, đưa tin rằng Nga lo ngại một thỏa thuận với Trung Quốc vì sợ rằng Bắc Kinh có thể sao chép trái phép các vũ khí của Nga.

Nguồn: An Bình/Dantri

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo