Thế giới

Nga ẩn ý sao phương Tây chưa trừng phạt Mỹ?

Cập nhật lúc 15-07-2021 08:02:47 (GMT+1)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

 

Một người đàn ông Mỹ gốc Haiti từng cung cấp thông tin cho giới chức Mỹ đã tham gia vào vụ ám sát Tổng thống, Nga hỏi lệnh trừng phạt.


Ngày 13/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã tiếp tục bình luận về vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise trong số nghi phạm có một người đàn ông Mỹ gốc Haiti là người cung cấp thông tin cho Lực lượng chống ma túy (DEA) của Mỹ.

Nữ phát ngôn viên ngoại giao chỉ ra rằng, một phái đoàn liên ngành của Mỹ đã khởi hành đến Haiti để xem xét tình hình xung quanh công ty quân sự tư nhân của Mỹ có các nhân viên bị cáo buộc nhúng tay vào vụ ám sát Tổng thống Haiti. 

Trong tuyên bố mới nhất, bà Zakharova nói rằng, Nga đang theo dõi các diễn biến tại Haiti sau vụ Tổng thống Jovenel Moise bị ám sát, đồng thời cho rằng: “Tình hình đang khiến các đối tác phương Tây thiếu sự phản ứng cần thiết. Không chỉ Mỹ mà còn đối với phương Tây nói chung”.

"Các lệnh trừng phạt ở đâu, các tuyên bố của G7 ở đâu, tại sao các nhà hoạt động vì các quyền của Mỹ vẫn chưa tự lao vào một cách điên cuồng?"- bà Zakharova đặt câu hỏi.

Lời bình luận của bà Zakharova có phần châm biếm. Vụ ám sát Tổng thống Haiti là một tin tức chấn động, liên quan đến chính trị và có thể gây mất ổn định ở quốc gia Mỹ Latin. Các nghi phạm có liên quan đến vụ án sẽ phải nhận những mức án thích đáng đồng thời chịu sự lên án của cộng đồng quốc tế.

Nhưng các phản ứng từ phương Tây chỉ đề cập đến hành động ám sát Tổng thống chứ không bình luận về việc nghi phạm từng là người có liên quan tới lực lượng DEA của Mỹ. 

Chính bản thân cơ quan Mỹ cũng phải xác nhận nghi phạm ám sát Tổng thống đã từng có thời gian cộng tác với cơ quan thực thi pháp luật Mỹ.

Theo một quan chức DEA,hai người đàn ông Mỹ gốc Haiti là Joseph Vincent (55 tuổi) và James Solages (35 tuổi), buộc tội họ tham gia cùng 26 người Colombia trong vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise.

Tư dinh của Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị phong tỏa. Ảnh: Reuters

Quan chức giấu tên từ chối cho biết ai trong số hai người đàn ông là người cung cấp thông tin. Quan chức DEA cho biết trong một email: "Một trong những nghi phạm trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise là nguồn tin mật cho DEA. Tuy nhiên, những cá nhân này không hành động đại diện cho DEA". Người này nói thêm rằng nghi phạm đã liên hệ với DEA sau vụ ám sát và DEA đã thúc giục người này đầu hàng.

Theo Reuters, cũng có nguồn tin cho biết nghi phạm không còn hoạt động với tư cách là người cung cấp tin mật cho DEA vào thời gian diễn ra vụ ám sát.

Đáng nói, một công dân Mỹ khác còn là chủ mưu. Cụ thể là người Mỹ gốc Haiti thứ ba, tên Christian Emmanuel Sanon, đã bị chính quyền Haiti bắt giữ hôm 11/7 với cáo buộc là chủ mưu của vụ ám sát.

Tờ Miami Herald dẫn lời một quan chức chính phủ giấu tên cho biết cách đây khoảng 10 năm, James Solages từng có thời gian ngắn làm việc cho một công ty cung cấp dịch vụ an ninh cho đại sứ quán Canada ở Haiti.

Hồ sơ lưu trữ tại bang Florida cho thấy James Solages đã có giấy phép nhân viên an ninh và sử dụng vũ khí.

Về phần mình, các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo Mỹ đang tìm hiểu lý do tại sao những người Mỹ gốc Haiti có thể tham gia vào vụ ám sát.

Ngày 12/7, phía Mỹ thông báo đang xem xét đề nghị cử quân đội tới Haiti sau khi nhận được đề nghị hỗ trợ từ quốc gia này.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki khi được đề nghị bình luận việc Haiti kêu gọi Mỹ điều quân đội bảo đảm an ninh đã trả lời: "Điều đó vẫn đang được đánh giá".

Tổng thống Joe Biden sau đó cho biết chính quyền Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Haiti.

"Người dân Haiti xứng đáng có hòa bình và an ninh, các lãnh đạo chính trị nước này cần hợp tác vì lợi ích đất nước" - Tổng thống Mỹ cho hay.

Hải Lâm
Nguồn: datviet.trithuccuocsong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo