Thế giới

Nga - Trung - Triều kêu gọi xét lại trừng phạt

Cập nhật lúc 11-10-2018 16:35:45 (GMT+1)
Nga và Trung Quốc trước đó từng đề xuất nới lỏng trừng phạt với Triều Tiên.

 

Thứ trưởng Ngoại giao ba nước Nga, Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên ngày 10.10 ra thông cáo chung kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xem xét lại những trừng phạt áp dụng với Bình Nhưỡng.


Thông cáo tuyên bố: “Dựa vào những động thái hướng đến phi hạt nhân hóa mà CHDCND Triều Tiên đã thực hiện, các bên tin rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên bắt đầu sửa đổi các lệnh trừng phạt chống lại nước này”. Ba Thứ trưởng còn thể hiện lập trường phản đối trừng phạt đơn phương.

Cũng theo thông cáo, Nga - Trung - Triều đều khẳng định chỉ có thể giải quyết những vấn đề của bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp ngoại giao, hòa bình. Cả ba ca ngợi nỗ lực thúc đẩy đối thoại mà các nước liên quan đang thực hiện.

Ba Thứ trưởng cũng đề nghị duy trì tiếp xúc Washington - Bình Nhưỡng cũng như Seoul - Bình Nhưỡng để giảm bớt nghi ngại dành cho nhau và bình thường hóa quan hệ.

Nga - Trung - Triều cho rằng quá trình phi hạt nhân hóa phải được tiến hành từng bước một, đồng bộ hóa, đòi hỏi hành động có qua có lại của những quốc gia liên quan, theo thông cáo chung.

Ngoài ra, ba Thứ trưởng còn thảo luận chi tiết về tính cần thiết phải tăng cường phối hợp song phương lẫn đa phương với mục tiêu thiết lập một cơ chế hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết đang xem xét dỡ bỏ cấm vận mà nước này đơn phương áp đặt cho thương mại với Triều Tiên vào năm 2010, nhằm khuyến khích nước láng giềng giải trừ hạt nhân. Tuy nhiên, Seoul vẫn tuân thủ các trừng phạt Liên Hợp Quốc ban hành.

Một số quan chức tỏ ý lo ngại với đề xuất này. Do vẫn phải làm đúng theo lệnh trừng phạt Liên Hợp Quốc nên bước đi bỏ cấm vận đơn phương chỉ mang tính biểu tượng chứ không giúp thúc đẩy quan hệ kinh tế một cách đáng kể, hơn nữa làm vậy là đi ngược lại với kêu gọi giữ sức ép tối đa của đồng minh Mỹ.

Cẩm Bình (theo TASS, Straits Times)
Nguồn: motthegioi.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo