Thế giới

Nga : Covid-19 lan mạnh, Matxcơva hạn chế các hoạt động trong 1 tuần

Cập nhật lúc 13-06-2021 16:22:46 (GMT+1)
Trên một đường phố ở thủ đô Nga, Matxcơva ngày 10/06/2021. Dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại ở Matxcơva khiến chính quyền

 

Ở Nga, số các ca lây nhiễm virus corona tăng mạnh trong những ngày qua đã khiến nhà chức trách lo ngại. Chính quyền thủ đô Matxcơva hôm qua 12/06/2021 đã ban hành các quy định hạn chế mới để phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19. Người lao động trong các lĩnh vực không thiết yếu được kêu gọi ở nhà trong suốt tuần tới, chính quyền thông báo tiền lương của họ vẫn được bảo đảm.


Từ Matxcơva, thông tín viên Jean-Didier Revoin giải thích :

« Tại Matxcơva, số ca nhiễm Covid-19 đã tăng trở lại như mức hồi tháng 12 năm ngoái. Đó là lý do khiến chính quyền ra lệnh tuần tới giảm các hoạt động của thành phố. Nhà chức trách khuyến nghị các chủ lao động để ít nhất 30% nhân viên chưa được tiêm phòng làm việc tại nhà.

Người dân Matxcơva vẫn có thể đi dạo trong công viên, nhưng các điểm giải trí phải đóng cửa. Liên quan đến cuộc sống về đêm, quán giải khát, nhà hàng và các hộp đêm sẽ không được phục vụ khách hàng trong khoảng thời gian từ 11 giờ đêm đến 6 giờ sáng hôm sau. Các biện pháp này được tiến hành đồng thời với việc mở một số bệnh viện dã chiến nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Mặc dù Nga là quốc gia đầu tiên cấp phép sử dụng vac-xin ngừa Covid-19 và bắt đầu cho tiêm chủng vào đầu tháng 12/2020, nhưng hiện giờ vẫn đang phải loay hoay thuyết phục người dân đi chủng ngừa. Theo các cuộc thăm dò ý kiến, chỉ có 50% người Nga có ý định tiêm chủng bằng một trong bốn loại vac-xin điều chế trong nước. Cho đến nay, mới chỉ có khoảng 18 triệu người đã tiêm ít nhất một mũi, tương đương 12% dân số Nga ».

Tại Anh Quốc, thủ tướng Boris Johnson tỏ ra vô cùng lo ngại về tình hình biến thể delta lây lan mạnh trong bối cảnh nước Anh sắp dỡ bỏ những biện pháp hạn chế phòng dịch cuối cùng. Thông tín viên đài RFI Muriel Delcroix cho biết chính phủ đang tính đến khả năng lùi ngày dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp phong tỏa. 

Trái ngược với diễn biến đáng lo ngại ở Nga và Anh Quốc, tình hình ở Pháp vẫn tiếp tục theo hướng khả quan : Số ca tử vong thường nhật tiếp tục đà giảm, chỉ còn 34 ca, theo số liệu Cơ quan y tế Pháp công bố chiều tối hôm qua 12/06. Cũng trong ngày hôm qua, thủ tướng Pháp Jean Castex thông báo Pháp đã vượt ngưỡng 30 triệu người được tiêm ngừa Covid-19 ít nhất là một mũi (57% dân số), trong đó có gần 15 triệu 700 ngàn người đã tiêm xong hoàn toàn (26,6% dân số). Như vậy là Pháp đã hoàn thành chỉ tiêu 30 triệu người được chích ngừa sớm hơn 3 ngày so với kế hoạch đề ra ban đầu là vào ngày 15/06.

Nguồn: Thùy Dương/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo