Thế giới

New York Times: Tổng thống Trump có tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc

Cập nhật lúc 22-10-2020 06:25:11 (GMT+1)
Các nhãn hiệu Trump được chính phủ Trung Quốc phê duyệt cấp phép. Ảnh: AP.

 

Theo báo New York Times, hồ sơ thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy ông từng kinh doanh ở Trung Quốc và có cả tài khoản ngân hàng tại quốc gia này.


New York Times phân tích hồ sơ thuế của ông Trump và phát hiện ông chủ Nhà Trắng có tài khoản ngân hàng ở ba quốc gia nước ngoài, bao gồm Trung Quốc, Anh và Ireland. Các tài khoản này không được nhắc đến trong hồ sơ tài chính ông công khai, bởi chúng được đăng ký theo tên công ty.

Công ty Trump International Hotels Management sở hữu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Thông qua tài khoản này, công ty của ông Trump đóng thuế 188.516 USD khi kinh doanh tại Trung Quốc từ năm 2013 đến 2015.

Alan Garten, luật sư của Trump Organization, cho biết công ty mở tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc để trả tiền thuế xuất phát từ các hoạt động kinh doanh tại nước này. Luật sư Garten không công bố tên ngân hàng Trung Quốc, nhưng cho biết công ty mở tài khoản sau khi thành lập văn phòng tại Trung Quốc để nghiên cứu tiềm năng của các giao dịch khách sạn tại châu Á.

"Công ty không đạt một thỏa thuận hay thực hiện giao dịch nào. Văn phòng không hoạt động từ năm 2015. Tài khoản ngân hàng vẫn tồn tại nhưng nó không được sử dụng vì các mục đích nào khác", luật sư Garten nhấn mạnh.

Trước đó, đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump mô tả ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden "mềm yếu" với Trung Quốc. Tuy nhiên, hồ sơ thuế được ông Biden công bố cho thấy ông không có hoạt động kinh doanh gì ở Trung Quốc.

Theo New York Times, ông Trump từng muốn ký một hợp đồng cấp giấy phép sử dụng bản quyền hình ảnh tại Trung Quốc. Công ty của ông đăng ký nhiều thương hiệu tại Hong Kong và Trung Quốc đại lục từ năm 2006. Một số đơn được chính phủ Trung Quốc thông qua sau khi ông Trump trở thành tổng thống.

Năm 2008, ông Trump theo đuổi một dự án xây tòa nhà văn phòng tại Quảng Châu nhưng không thành công. Ông tăng tốc với kế hoạch này sau khi mở văn phòng tại Thượng Hải năm 2012.

Hồ sơ thuế cho thấy Công ty THC China Development thuộc sở hữu của tập đoàn Trump International Hotels Management đã yêu cầu khấu trừ 84.000 USD cho chi phí đi lại, phí pháp lý và chi phí văn phòng trong năm 2012.

Hồ sơ thuế cũng cho thấy ông Trump đầu tư ít nhất 192.000 USD vào 5 công ty nhỏ, được thành lập để thực hiện các dự án ở Trung Quốc trong những năm qua. Từ năm 2010, các công ty này xin khấu trừ ít nhất 97.400 USD chi phí kinh doanh, bao gồm một số khoản thuế và phí kiểm toán, gần đây nhất là vào năm 2018.

Bùi Ngọc
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo