Thế giới

NATO tập trận sát biên giới Nga

Cập nhật lúc 17-05-2022 15:40:36 (GMT+1)
Một cuộc tập trận của NATO. Ảnh: Sputnik

 

Hàng ngàn binh sĩ từ 14 quốc gia, bao gồm cả Mỹ, Thụy Điển, Phần Lan, Ukraine … đang tham gia các cuộc tập trận lớn sát biên giới với Nga.


"Các cuộc tập trận quy mô lớn của NATO đã bắt đầu tại Estonia hôm 16-5. Cuộc tập trận mang tên 'Hedgehog 2022' là một trong những cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử quốc gia Baltic" - đài RT của Nga dẫn thông tin từ NATO cho biết - "Cuộc tập trận có sự tham gia của khoảng 15.000 binh sĩ từ 14 quốc gia, bao gồm cả các thành viên khối và đối tác".

Các binh sĩ của Phần Lan, Thụy Điển, Gruzia và Ukraine nằm trong số những quốc gia tham gia vào cuộc tập trận này. Cuộc tập trận có sự góp mặt của tất cả các thành phần quân binh chủng, để diễn tập cả trên không, trên biển, trên mặt đất và tác chiến điện tử, đài truyền hình Yle của Phần Lan đưa tin.

Đài RT dẫn tuyên bố của NATO cho hay cuộc tập trận cũng sẽ chứng kiến sự tham gia của tàu đổ bộ lớp "Wasp Kearsarge" của Hải quân Mỹ. Tuy nhiên, NATO và Lực lượng Quốc phòng Estonia, đều phủ nhận cuộc tập trận chỉ cách biên giới Nga khoảng 60 km nhằm phản ứng hành động quân sự của Moscow vào Ukraine.

Cuộc tập trận của NATO diễn ra chỉ đúng 1 ngày sau khi Phần Lan và Thụy Điển chính thức thông báo về kế hoạch gia nhập liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và đang có 30 thành viên, theo RT.

"Tuy nhiên, cuộc tập trận ở Estonia chỉ là một phần trong những hành động quân sự quy mô lớn của NATO gần biên giới Nga" - đài RT nhấn mạnh - "Quốc gia Baltic khác là Lithuania cũng đang tổ chức cuộc tập trận "Iron Wolf" với 3.000 quân NATO và 1.000 trang thiết bị quân sự, trong đó có 2 xe tăng Leopard 2 của Đức.

Hai trong số các cuộc tập trận lớn nhất của NATO là "Defender Europe" và Swift Response - đang diễn ra ở Ba Lan và 8 quốc gia khác với sự tham gia của 18.000 binh sĩ từ 20 quốc gia.

"Các cuộc tập trận này cho thấy NATO có lập trường mạnh mẽ và sẵn sàng bảo vệ các quốc gia thành viên của chúng tôi trước bất kỳ mối đe dọa nào" - đài RT dẫn lời phát ngôn viên NATO Oana Lungescu cho hay đồng thời khẳng định cuộc tập trận sẽ giúp "loại bỏ những tính toán sai lầm và hiểu lầm về quyết tâm của chúng tôi nhằm bảo vệ từng tấc đất của các nước thành viên".

Lực lượng phản ứng nhanh của NATO hiện đang tham gia cuộc tập trận "Wettiner Heide" với qui mô 7.500 quân ở Đức. Biển Địa Trung Hải cũng sẽ chứng kiến cuộc tập trận hải quân "Neptune series" với sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay USS ‘Harry S. Truman’. Đây là lần thứ 2 kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ này được chuyển sang dưới quyền chỉ huy của NATO.

Dự kiến, tháng 6 tới, Ba Lan và các nước vùng Baltic sẽ tiếp tục tổ chức cuộc tập trận mà NATO cho là "cuộc tập trận phòng thủ tên lửa và phòng không tích hợp lớn nhất châu Âu" với 23 quốc gia tham gia.

Phần Lan, quốc gia có đường biên giới dài với Nga và Thụy Điển, đã quyết định xem xét lại chính sách trung lập lâu đời.

"Diễn biến này đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ Moscow, trong đó cảnh báo rằng họ sẽ phải đáp trả nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Moscow cũng khẳng định rằng sự mở rộng của NATO là mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh của họ" - đài RT viết.

Bằng Hưng
Nguồn: nld.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo