Thế giới

Năm 2023 phá nhiều kỷ lục về khí hậu nhất trong lịch sử

Cập nhật lúc 06-12-2023 17:35:45 (GMT+1)
Brazil hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục trong tháng 11. (Ảnh: DW)

 

Sau 6 tháng phá kỷ lục, năm 2023 được coi là năm nóng nhất trong lịch sử kể từ khi các số liệu về thời tiết được ghi chép, theo công bố của Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Corpernicus của Liên minh châu Âu vào ngày 6/12.


Tháng trước, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cũng cho biết, có 99% khả năng năm 2023 sẽ là năm ấm nhất kể từ năm 1850.

Trái đất đã thiết lập các kỷ lục nhiệt mới trong 6 tháng liên tiếp, đưa hành tinh này trở thành năm nóng nhất kể từ khi các kỷ lục bắt đầu vào giữa thế kỷ 19.

Bắc bán cầu cũng trải qua mùa thu ấm áp nhất được ghi nhận.

Trước đó, năm ấm nhất cho đến nay là năm 2016, nhưng hàng loạt kỷ lục nhiệt độ không mong muốn đã bị vượt qua, bao gồm cả tháng 11, đã đưa năm 2023 lên vị trí cao nhất.

Phó Giám đốc Copernicus Samantha Burgess cho biết: “Nửa năm vừa qua thực sự gây sốc. Năm 2023 hiện đã có 6 tháng và 2 mùa phá kỷ lục. Nhiệt độ toàn cầu bất thường trong tháng 11, bao gồm 2 ngày nhiệt độ ấm hơn 2 độ C (35,6 độ F) so với thời kỳ tiền công nghiệp. Năm 2023 kết thúc có nghĩa là năm ấm nhất trong lịch sử vừa được ghi nhận".

Theo báo cáo của Copernicus, nhiệt độ trung bình trong tháng 11 là 14,22 độ C, cao hơn 0,85 C so với mức trung bình trong 30 năm qua.

Tính trong cả năm, nhiệt độ trung bình năm 2023 tăng 1,46 C so với thời kỳ tiền công nghiệp, rất gần với ngưỡng quốc tế 1,5 độ C do Thỏa thuận Khí hậu Paris 2015 đặt ra.

Nhưng ngay cả khi các nhà ngoại giao, nhà khoa học, nhà hoạt động và các nhân vật chủ chốt của thế giới gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP28 đang diễn ra ở Dubai, vẫn có rất ít dấu hiệu cho thấy sự thay đổi hướng đi.

Giám đốc Copernicus Carlo Buontempo cho biết: “Chừng nào lượng khí nhà kính còn tiếp tục tăng thì chúng tôi không thể mong đợi những kết quả khác so với những gì đã thấy trong năm nay”.

"Nhiệt độ sẽ tiếp tục tăng, tác động của các đợt nắng nóng và hạn hán cũng vậy. Đạt mức ‘zero ròng’ càng sớm càng tốt là một cách hiệu quả để quản lý rủi ro khí hậu của chúng ta".

Phó Giám đốc Burgess nói thêm rằng, “trừ khi chúng ta làm điều gì đó để giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch”, năm 2023 sẽ được xếp hạng là một “năm mát mẻ” trong tương lai.

Nguồn: An Nguyên/ congly.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo