Thế giới

Na Uy tài trợ cho cuộc chiến chống các băng đảng tội phạm từ phía Đông

Cập nhật lúc 26-12-2010 21:06:24 (GMT+1)

 

Nguồn kinh phí này chủ yếu là trang bị máy tính mới, chương trình phân tích và bổ tục nâng cao nghiệp vụ của cảnh sát trong cuộc chiến chống các băng đảng tội phạm nước ngoài.


 Theo cảnh sát hình sự, thì mafia nước ngoài ngày càng thành công trong việc thâm nhập vào môi trường kinh doanh địa phương và qua đó tạo điều kiện rửa sạch thu nhập từ các hoạt động tội phạm. Khoảng 11,7 triệu korun sẽ được đầu tư vào chương trình tăng cường hiệu quả chống các cấu trúc tội phạm, mà chủ yếu nhằm vào các băng nhóm có tổ chức từ Việt Nam, Mông Cổ và Ukraina.

 Mới đây nhất, cũng từ nguồn kinh phí này đã xuất bản những cuốn cẩm nang nói về ba nhóm người kể trên, mà trong đó, theo khẳng định của phóng viên iDnes.cz trích nguồn từ tài liệu nói về người Việt Nam, thì cứ ông “xù mốc“ nào để móng tay út dài vài phân thì đó là người kinh doanh thành đạt, giầu có.

 Phương thức hoạt động của các tổ chức tội phạm này trong thời gian qua đã có nhiều thay đổi, giảm bớt bạo lực là hướng chủ yếu vào các nhóm kinh doanh. “Bọn chúng đã đi vào con đường tội phạm kinh tế cổ cồn trắng,“ cục trưởng cảnh sát bài trừ các tổ chức tội phạm (ÚOOZ) Robert Šlachta tuyên bố trên kênh truyền hình nhà nước ČT.

 Ví dụ như các băng đảng người Nga, Ukraina hay Armenia rửa tiền thông qua mạng lưới nhà hàng, cửa hiệu, làm dịch vụ vệ sĩ, kinh doanh trong lĩnh vực giao thông, buôn bán nhiên liệu. Trên tất cả những thứ đó là cái mệnh danh “chiếc bè trong luật“, tương tự như những bố già mafia đảo Sicilia. “Tự họ ngả theo hướng, là cần có ai đó ra tay giải quyết những bất đồng xảy ra với nhau, người phát ngôn cục Tình báo (BIS) Jan Šubert giải thích. Nhiều những “chiếc bè trong luật“ này phải đến trung Âu cư ngụ, sau khi bị mafia Nga đẩy ra khỏi lãnh địa của mình. Theo ÚOOZ, thì cực kỳ khó chứng minh hoạt động tội phạm của những bố già này. Đó không phải là những đối tượng trực tiếp cầm vũ khí hay tham gia vào các hoạt động tội phạm. Làm chứng chống lại những bố già có quyền lực như vậy trong thế giới ngầm cũng có thể đồng nghĩa với bản án tử hình.

DN (Doanh nghiệp Việt)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo