Thế giới

Myanmar đang chế tạo vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa?

Cập nhật lúc 04-06-2010 14:53:29 (GMT+1)
Sai Thein Win

 

Các tài liệu do một kẻ đào ngũ lấy lén cho thấy Myamar đang cố gắng phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa, và Triều Tiên có khả năng đang trợ giúp Myanmar thực hiện chương trình này, một tập đoàn truyền thông xa xứ có trụ sở tại Nauy hôm 04/6 cho biết.


Tập đoàn Tiếng nói Dân chủ Miến Điện (DVB) cho biết, kẻ đào ngũ này đã tham gia chương trình hạt nhân và mang lén nhiều tài tài liệu và ảnh miêu tả kinh nghiệm làm giàu uranium và trang thiết bị chuyên dụng cần thiết để xây dựng một lò phản ứng hạt nhân và phát triển khả năng làm giàu uranium.

Tuy nhiên, trong một báo cáo, DVB kết luận rằng Myanmar còn lâu mới sản xuất được vũ khí hạt nhân.

Hôm 03/6, Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb thông báo, ông hoãn chuyến thăm Myanmar bởi những cáo buộc rằng Myanmar có sự hợp tác với Triều Tiên để phát triển chương trình hạt nhân.

Webb, Chủ tịch Tiểu ban Quan hệ Đối ngoại phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương của Thượng viện, nhắc tới tài liệu do một kẻ đào ngũ của Myanmar cung cấp.

Chính phủ quân sự của Myanmar từ chối những cáo buộc tương tự trong quá khứ, nhưng nghi ngờ vẫn gia tăng trong thời gian gần đây rằng quốc gia Đông Nam Á này đã bắt tay vào thực hiện chương trình hạt nhân.

Tháng trước, các chuyên gia phụ trách giám sát các lệnh trừng phạt áp đặt với Triều Tiên do Bình Nhưỡng thực hiện các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Liên Hợp Quốc cho biết, nghiên cứu của họ cho thấy có sự liên quan đến việc các hoạt động tên lửa đạn đạo và hạt nhân bị cấm tại Iran, Syria và Myanmar.

DVB cho biết, Nga cũng đã huấn luyện các kĩ thuật viên Myanmar trong công nghệ tên lửa và hạt nhân.

Theo DVB, kẻ đào ngũ Sai Thein Win là thiếu tá lục quân – người từng được huấn luyện tại Myanmar với tư cách là một kĩ sư quân sự và sau đó tại Nga như một chuyên gia về tên lửa. Sai Thein Win đã tiếp cận các cơ sở hạt nhân bí mật của Myanmar, trong đó có một tiểu đoàn hạt nhân ở phía Bắc Mandalay - nơi “được cho là đang tăng cường khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân”.

DVB cho hay, báo cáo của họ được dựa trên một nghiên cứu kéo dài 5 năm. Nghiên cứu cho thấy Triều Tiên liên quan đến việc giúp Myanmar phát triển hạt nhân.

Các tài liệu trước đó cho thấy, Triều Tiên đã giúp Myanmar xây dựng một loạt cơ sở ngầm và phát triển tên lửa với tầm phóng trên 3.000km.

Tài liệu có được từ kẻ đào ngũ cho thấy số lượng các thành phần, được sử dụng trong công nghệ tên lửa và vũ khí hạt nhân, gồm thiết bị đẩy nhiên liệu tên lửa, thiết bị hóa chất – có thể được sử dụng để chế tạo các thành phần sử dụng trong tiến trình làm giàu uranium.

“Bức tranh tổng thể này rất hấp dẫn. Myanmar đang theo đuổi chương trình hạt nhân, đặc biệt là một lò phản ứng hạt nhân để tạo plutonim và chương trình làm giàu uranium”, báo cáo có đoạn viết.

NM

Theo AP/Vitinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo