Thế giới

Mỹ và Trung Quốc khẩu chiến dữ dội trong cuộc họp của WTO

Cập nhật lúc 28-01-2023 16:33:34 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Ảnh: Reuters

 

Các quan chức Trung Quốc và Mỹ trong cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 27/1 đã lên tiếng chỉ trích nhau dữ dội.


Hãng tin Reuters cho biết, Đại diện Trung Quốc tại WTO, ông Lý Thành Cương đã chỉ trích Mỹ về tranh chấp thương mại sau khi phía Washington đệ đơn kháng cáo một loạt phán quyết của WTO có liên quan Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Na Uy và Thụy Sĩ, bởi các quốc gia này trước đó cho rằng thuế quan kim loại của Mỹ đã phá vỡ nhiều quy tắc toàn cầu.

“Những hành vi đáng lo ngại này của Mỹ cho thấy, họ là kẻ bắt nạt đơn phương, người phá vỡ quy tắc và chuỗi cung ứng”, ông Lý phát biểu gay gắt trong cuộc họp.

Trong khi đó, Đại diện Mỹ tại WTO Maria Pagan nói rằng nước này lấy làm tiếc khi tranh chấp thuế quan kim loại với Trung Quốc xuất hiện trong chương trình nghị sự ở cuộc họp, đồng thời tố phía Bắc Kinh đã cho áp đặt nhiều biện pháp trả đũa đơn phương bất hợp pháp nhằm vào hàng hóa xuất khẩu của Mỹ.

“Một WTO phục vụ bảo vệ các chính sách và thông lệ 'phi thị trường' của Trung Quốc sẽ không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai”, bà Pagan cho biết.

Theo Reuters, WTO trong những tuần gần đây đã đưa ra nhiều phán quyết quan trọng chống lại Mỹ, bao gồm phán quyết về kim loại liên quan đến Trung Quốc và tranh chấp riêng giữa Mỹ với Hong Kong. Chính quyền Washington sau đó đã lên tiếng phản đối cả hai phán quyết trên.

Tuấn Trần
Nguồn: vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo