Thế giới

Mỹ từng yêu cầu Nga 'diễn màn kịch' về vấn đề Crimea

Cập nhật lúc 18-09-2020 17:08:46 (GMT+1)
Ngoại trưởng Nga nói rằng, cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đề nghị Moscow tổ chức lại cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề Crimea

 

Mới đây, trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng của Nga Tina Kandelaki, Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã kể về cuộc gặp với cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sau cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea năm 2014.


Theo ông Lavrov, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) và quyền Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine khi đó là Catherine Ashton và Andriy Deshchitsa cũng có mặt trong cuộc họp tại Geneva (Thụy Sỹ) này.

Ông Lavrov kể: “John Kerry nói với tôi: ‘Sergei, tất cả chúng tôi hiểu rằng Crimea là của các ngài, chúng tôi hiểu người dân Crimea muốn trở lại với các ngài, nhưng các ngài đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý quá nhanh nên nó không phù hợp với tiêu chuẩn của loại sự kiện này”.

Theo Ngoại trưởng Nga, ông Kerry đề nghị ông yêu cầu Tổng thống Vladimir Putin tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác và thông báo trước, cũng như mời các quan sát viên quốc tế.

Đồng thời, ông Kerry lưu ý rằng kết quả cuộc trưng cầu dân ý sẽ không thay đổi, tuy nhiên "tính chính đáng" sẽ được tuân thủ. Bộ trưởng Lavrov kể tiếp: “Tôi nói với ông ấy: “John, nếu ngài hiểu rằng đó là sự thể hiện ý chí của người dân, thì tại sao còn tổ chức những màn kịch như thế?”.

Bán đảo Crimea trở thành một phần của Liên bang Nga ngày 18/3/2014 sau kết quả cuộc trưng cầu dân ý, trong đó 96% người dân bán đảo này ủng hộ việc sáp nhập.

Thế Việt (Theo RT)
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo