Thế giới

Mỹ tung "đòn trừng phạt từ địa ngục", Nga hết đường lùi?

Cập nhật lúc 14-02-2019 04:07:23 (GMT+1)
Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham và Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Bob Menendez

 

Một nhóm thượng nghị sĩ đến từ hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa của Mỹ hôm qua (13/2) đã đệ trình một dự luật trong đó sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới hà khắc nhằm vào Nga vì cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ và có hành động “gây hấn” với Ukraine. Đây là nỗ lực mới nhất của Quốc hội Mỹ nhằm ép Tổng thống Donald Trump phải đáp trả Moscow, đẩy cao căng thẳng trong cuộc đối đầu Nga-Mỹ.


Dự luật mới được đưa ra bởi Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham và Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Bob Menendez cùng với các thành viên khác của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ. Dự luật này là một phiên bản hà khắc hơn của dự luật được ông Graham đưa ra hồi năm ngoái và nó được gọi với cái tên “dự luật trừng phạt từ địa ngục”. Năm ngoái, nỗ lực trừng phạt Nga của Thượng nghị sĩ Graham và Thượng nghị sĩ Menendez đã thất bại.

Dự luật mới hiện tại có khả năng được thông qua hoặc là toàn bộ hoặc là sửa đổi khi mà sự tức giận và quan ngại đang tăng lên trong hai đảng Dân chủ và Cộng hóa của Mỹ về sự can thiệp của Nga vào công việc của các nước khác.

Tổng thống Trump đã ủng hộ một số nỗ lực trước đó của Quốc hội Mỹ trong việc gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, ông Trump lại không sẵn sàng làm điều đó. Để dự luật mới biến thành luật được áp dụng thì cần phải có chữ ký thông qua của Tổng thống Trump.

"Việc Tổng thống Trump cố tình không phản ứng gì khi đối mặt với sự gây hấn của điện Kremlin đã khiến Quốc hội tức giận”, ông Menendez - Thượng nghị sĩ hàng đầu của Đảng Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, đã cho biết như vậy.

Nhà Trắng chưa đưa ra bất kỳ phản ứng gì trước yêu cầu bình luận về dự luật trừng phạt mới nhằm vào Nga do các Thượng nghị sĩ Mỹ trình lên.

Mục tiêu của các biện pháp trừng phạt mới bao gồm các ngân hàng Nga bị cáo buộc ủng hộ cho các nỗ lực can thiệp vào các cuộc bầu cử ở nước ngoài; lĩnh vực mạng; nợ chính phủ; và các cá nhân được cho là đã “tạo điều kiện cho các hoạt động tham nhũng, hoạt động bất hợp pháp, trực tiếp và gián tiếp nhân danh Tổng thống Nga Vladimir Putin."

Dự luật mới cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt hà khắc đối với ngành dầu mỏ và khí đốt của Nga – một ngành chiếm đến 40% doanh thu của chính phủ. Những người cung cấp hàng hóa, dịch vụ hay tài chính cho việc phát triển dầu thô ở Nga sẽ trở thành mục tiêu bị trừng phạt. Ngoài ra, các dự án năng lượng của Nga ở bên ngoài lãnh thổ, bao gồm những dự án đầu tư vào ngành khí đốt tự nhiên hóa lỏng, cũng bị trừng phạt.

Việc Mỹ nhăm nhe tung thêm các đòn trừng phạt nhằm vào Nga diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới vốn đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hai nước đang đối đầu nhau gay gắt vì một loạt vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, vấn đề tấn công mạng, lá chắn tên lửa… Những cuộc đối đầu này đã đẩy hai cường quốc hàng đầu thế giới vào một “cuộc chiến trừng phạt” bế tắc.

Những hành động “ăn miếng trả miếng” hiện nay giữa hai nước sẽ làm cho cuộc đối đầu giữa họ leo thang từng ngày và có thể vượt quá tầm kiểm soát. Nếu xu hướng này tiếp diễn, Nga và Mỹ có thể sẽ phải trả giá đắt cho cuộc đối đầu không dứt này.

Mỹ và EU bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh tay nhằm vào Nga từ ngày 31/7/2014, sau khi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine bùng phát và Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Mỹ, EU cùng với các đồng minh liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Moscow đã gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, kích động cuộc xung đột ở miền đông nam Ukraine. Bất chấp việc Nga liên tục lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên, phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Nhiều trong số này là những biện pháp trừng phạt đang gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga khi nó nhằm vào các ngành then chốt như ngân hàng, năng lượng và quốc phòng. Đáp lại, Moscow cũng đáp trả bằng cách áp dụng một gói biện pháp trừng phạt nhằm vào tất cả các nước đang tham gia chiến dịch trừng phạt Nga. Kết quả là cả hai bên đều bị tổn thất từ cuộc chiến trừng phạt nói trên.

Nguồn: Kiệt Linh/ VnMedia.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo