Thế giới

Mỹ từng có kế hoạch tấn công Liên Xô, Trung Quốc bằng vũ khí hạt nhân

Cập nhật lúc 22-06-2020 07:46:28 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: The National Interest)

 

Theo The National Interest, trong kế hoạch "hủy diệt" ghê gớm của Mỹ không dự trù những các cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào các đồng minh của Liên Xô ở châu Âu như Albania, Bulgaria và Romania.


Theo Sputnik, trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Mỹ đã tính toán nhiều phương án khác nhau cho cuộc tấn công chống Liên Xô và Trung Quốc, gồm cả cách thức giáng đòn tấn công hạt nhân vào những thành phố lớn nhất của hai nước này để tiêu diệt một phần đáng kể số cư dân đô thị.

Bài viết hé lộ thông tin trên vừa được đăng tại tạp chí Mỹ The National Interest, dẫn các tài liệu từ Kho Lưu trữ An ninh Quốc gia Mỹ. Cụ thể, tạp chí dẫn ra hàng loạt tài liệu từ những năm 1960, là thành phần của kế hoạch mật "Single Integrated Operational Plan" - SIOP.

Kế hoạch dự trù một số phương án phát triển xung đột quân sự với khối Xô-Trung. Một trong số đó là thực hiện nhiều cuộc tấn công hạt nhân vào các chủ thể hạt nhân và quân sự của đối phương với thiệt hại tối thiểu cho các thành phố và dân thường.

Phương án khác lại đặt mục tiêu phá hủy các thành phố của kẻ thù, mà hệ quả theo tính toán là dẫn đến việc xóa sổ cả một cộng đồng xã hội ở Trung Quốc và Liên Xô.

Theo ý đồ của Lầu Năm Góc khi đó, phương án thứ hai cần làm suy sụp tinh thần của Liên Xô và Trung Quốc, khiến hai nước này mất khả năng tiếp tục chiến tranh, loại trừ Xô-Trung khỏi danh sách các cường quốc công nghiệp phát triển và đảm bảo "cân bằng quyền lực" thuận lợi cho Mỹ thời hậu chiến trên thế giới.

Lầu Năm Góc thừa nhận rằng trong trường hợp với Trung Quốc, chiến thuật như vậy sẽ không mấy khả thi về kinh tế do thời kỳ này hầu hết công dân Trung Quốc sống tập trung ở các vùng nông thôn chứ không phải là ở thành phố. Vì vậy, nếu muốn tiêu diệt 1/3 dân số Trung Quốc, quân đội Mỹ buộc phải dùng đến quá nhiều đầu đạn hạt nhân.

Ngoài ra, báo trên lưu ý rằng trong kế hoạch "hủy diệt" ghê gớm của Mỹ không dự trù những các cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào các đồng minh của Liên Xô ở châu Âu như Albania, Bulgaria và Romania./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo