Thế giới

Mỹ triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Mỹ

Cập nhật lúc 06-08-2022 18:06:45 (GMT+1)
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ - ông Tần Cương.

 

Ngày 5/8, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, nước này đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc đến Nhà Trắng để phản đối việc tổ chức tập trận trên biển và trên trời ở khu vực Đài Loan, Trung Quốc.


Đây là những hành động mà Washington coi là “thiếu trách nhiệm và đi ngược lại việc duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”.

Trước đó, Bắc Kinh đã khởi động các cuộc tập trận chỉ một ngày sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào đầu tuần này.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby hôm thứ Sáu cho biết Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Tần Cương, đã được triệu tập vào ngày hôm trước.

Ông Kirby nói: "Chúng tôi không muốn xảy ra khủng hoảng", nhưng “chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động trên các vùng biển và không phận phía Tây Thái Bình Dương, phù hợp với luật pháp quốc tế, như những gì chúng tôi đã làm trong nhiều thập kỷ, ủng hộ Đài Loan (Trung Quốc) và bảo vệ một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, rộng mở.”

Ngày 5/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này đã quyết định trừng phạt Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và gia đình để đáp trả những hành động “khiêu khích” của bà.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng quyết định dừng hợp tác với Mỹ trong một số lĩnh vực, bao gồm đối thoại giữa các quan chức quân sự cấp cao, các cuộc đàm phán về khí hậu, ngăn chặn tội phạm xuyên biên giới, hồi hương người di cư bất hợp pháp.

Ngọc Huyền (Theo ChannelNewsAsia)
Nguồn: hanoitv.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo