Thế giới

Mỹ 'tránh' nói Trung Quốc thao túng tiền tệ

Cập nhật lúc 19-10-2018 10:15:10 (GMT+1)
Mỹ 'tránh' gọi Trung Quốc là một kẻ thao túng tiền tệ

 

Hoa Kỳ tránh gọi Trung Quốc là 'kẻ thao túng tiền tệ' trong một động thái có thể giúp xoa dịu căng thẳng thương mại đang leo thang giữa hai nước.


Tổng thống Donald Trump trước đây đã cáo buộc Trung Quốc làm mất giá đồng nhân dân tệ để giúp cho xuất khẩu cạnh tranh hơn.

Tuy nhiên Bộ Tài chính Hoa Kỳ không tuyên bố chính thức cáo buộc trên trong báo cáo công bố tuần này.

Chính sách của Trung Quốc vẫn là "mối quan tâm đặc biệt", Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho hay.

Sự thiếu minh bạch của Bắc Kinh và sự suy yếu của đồng nhân dân tệ tiếp tục đặt ra những thách thức lớn đối với mục tiêu "cân bằng thương mại", Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết trong một báo cáo công bố hai lần mỗi năm về chính sách ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ.

Tuy nhiên, không thấy Bộ Tài chính Mỹ chỉ ra việc Trung Quốc đã trực tiếp can thiệp để làm suy yếu giá trị của đồng tiền.

Đồng nhân dân tệ đã giảm xuống mức thấp nhất so với đồng đô la kể từ tháng 1/2017, theo báo cáo.

Tổng thống Trump lập luận rằng tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ đã lấy mất việc làm của người Mỹ. Ông Trump đã ra lệnh áp gói thuế quan trị giá 250 tỷ đô la lên hàng xuất khẩu Trung Quốc để cố gắng ngăn chặn thâm hụt ngày càng tăng của Mỹ với Trung Quốc.

Trong lúc vận động tranh cử, và mùa hè vừa qua, ông Trump đã tuyên bố Trung Quốc đang theo đuổi chính sách phá giá đồng nhân dân tệ.

Đồng đô la Mỹ đã tăng giá so với đồng nhân dân tệ trong những tháng gần đây, làm nẩy sinh suy đoán rằng báo cáo tháng này của Mỹ có thể bao gồm những tuyên bố chính thức về sự thao túng tiền tệ của Trung Quốc.

Tuy nhiên, tại các cuộc họp của Quỹ Tiền tệ quốc tế ở Bali, Indonesia tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương nói rằng Bắc Kinh sẽ không tham gia vào việc làm mất giá đồng tiền để cạnh tranh, hoặc sử dụng tỷ giá hối đoái như một "công cụ để đối phó với những mâu thuẫn thương mại".

Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết đã đưa Ấn Độ, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc và Thụy Sĩ vào danh sách để tăng cường giám sát.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo