Thế giới

Mỹ tranh cãi dùng cần sa có làm con người nghiện ngập

Cập nhật lúc 26-11-2019 06:29:42 (GMT+1)
11 bang cùng thủ đô Washington DC cho phép dùng cần sa cho mục đích riêng giải trí

 

Các ứng viên đảng Dân chủ tranh cử tổng thống Mỹ đã bất đồng ý kiến khi nói về việc hợp pháp hóa cần sa.


Joe Biden không nghiêng về bên nào. Ông nói mình muốn thêm bằng chứng liệu dùng cần sa có dẫn tới việc bị cám dỗ dùng các chất nguy hiểm hơn hay không, trước khi quyết định có cho phép dùng trên toàn quốc.

Nhưng các ứng viên như Cory Booker và Kamala Harris tuyên bố nên hợp pháp hóa ngay.

Nhiều người quan trọng trong đảng Dân chủ như Bernie Sanders và Elizabeth Warren cũng nói họ ủng hộ hợp pháp hóa.

Thăm dò của Pew Research Center cho thấy ủng hộ của dân Mỹ cho hợp pháp hóa đã liên tục tăng trong 10 năm qua. Hiện nay hai phần ba người Mỹ nói họ ủng hộ.

Đến nay 33 tiểu bang đã cho phép sử dụng cần sa cho mục đích y khoa, còn 11 bang cùng thủ đô Washington DC cho phép dùng cho mục đích riêng giải trí.

Nhưng ở cấp liên bang, Mỹ vẫn cấm.

Vậy có bằng chứng khoa học hay không, rằng cho phép dùng cần sa có thể khiến con người dễ nghiện thêm các chất nguy hiểm hơn?

Theo National Institute on Drug Abuse thuộc chính phủ Mỹ, thì "một số nghiên cứu cho thấy dùng cần sa có thể dẫn tới dùng các chất gây nghiện khác". Họ trích dẫn thí nghiệm với động vật chứng tỏ phản ứng gia tăng với các chất khác, sau khi tiếp xúc với cần sa.

Nhưng cơ quan này cũng nói thêm rằng thực ra điều này không lạ, vì rượu và thuốc lá cũng có tác động tương tự. Và họ nói đa số người dùng cần sa không tiếp tục sử dụng các chất "rắn" hơn.

Denise Kandel, từ Mailman School of Public Health ở New York, nói: "Chúng ta không bao giờ có thể thiết lập quan hệ rõ ràng giữa dùng cần sa và dùng các chất khác, vì có nhiều yếu tố đóng góp vào, không kiểm soát được trong nghiên cứu."

Có bằng chứng rằng ở các tiểu bang Mỹ nơi cho phép dùng cần sa, việc dùng chất nghiện trong thiếu niên đã giảm đi hoặc y nguyên.

Cũng có nghiên cứu khác cho thấy trong giới người tuổi trên 26, hợp pháp hóa lại dẫn tới dùng cần sa gia tăng.

Cần thêm nghiên cứu lâu dài hơn để chỉ ra xu hướng

Lại có thêm bằng chứng cho thấy dùng cần sa loại nặng dẫn tới rủi ro về sức khỏe tâm thần, đặc biệt trong giới trẻ.

Washington, Oregon, Alaska và Colorado đã hợp pháp hóa cần sa ở Mỹ. Vậy tình hình ở đây ra sao?

Số liệu từ 2013 tới 2017 cho thấy Alaska có số người chết vì ma túy gia tăng, nhưng Washington, Colorado và Oregon thì không.

Tóm lại đến giờ vẫn không có kết luận vững chắc, vì có nhiều yếu tố chen lẫn ở các bang, ví dụ về nguồn cung cấp, chương trình điều trị, ưu tiên luật pháp, điều kiện kinh tế xã hội.

Cần thêm nghiên cứu lâu dài hơn để chỉ ra xu hướng về việc dùng chất gây nghiện ở các nơi cho phép dùng cần sa.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo