Thế giới

Mỹ tăng áp lực trừng phạt lên Iran

Cập nhật lúc 11-05-2018 05:00:48 (GMT+1)
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của Iran tại một cuộc diễu hành quân sự ở Tehran

 

Hoa Kỳ áp lệnh trừng phạt đối với sáu người và ba công ty bị cáo buộc có quan hệ với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của Iran (IRGC).


Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết lệnh trừng phạt nhắm vào những người đã quyên góp hàng triệu đô la tài trợ cho "hoạt động tàn bạo" của tổ chức này.

Ngân hàng trung ương Iran cũng bị buộc tội giúp IRGC nhận tiền.

Bộ Tài chính không nêu tên các cá nhân bị trừng phạt, nhưng nói rằng tất cả đều là người Iran.

Động thái này - được thực hiện cùng với Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) - nghiêm cấm các cá nhân và tổ chức của Hoa Kỳ có các hoạt động kinh doanh với IRGC.

Ông Mnuchin cho biết: "Iran và Ngân hàng Trung ương đã lạm dụng quyền tiếp cận các tổ chức ở UAE để mua đô la Mỹ nhằm tài trợ cho các hoạt động tàn bạo của IRGC, bao gồm cả việc tài trợ và vũ trang cho các tổ chức đại diện."

"Chúng tôi có ý định cắt đứt nguồn thu nhập của IRGC bất chấp nguồn này đến từ đâu và đến nơi nào", ông nói thêm.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của Iran

IRGC được thành lập năm 1979 để bảo vệ thể chế Hồi giáo của Iran và là một lực lượng quân sự, chính trị và kinh tế lớn của nước này. Các biện pháp trừng phạt đặc biệt nhắm vào tổ chức hoạt động ở nước ngoài của IRGC, lực lượng Quds.

Tổng thống Donald Trump gọi đây là "lực lượng khủng bố" và áp lệnh trừng phạt vào tháng 10/2017.

Những lệnh trừng phạt mới nhất được đưa ra chỉ hai ngày sau khi ông Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và cam kết sẽ tăng áp lực lên Tehran.

Thỏa thuận năm 2015 đã kiềm chế các hoạt động hạt nhân của Iran nhằm đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc, Mỹ và EU.

Nhà lãnh đạo tối cao của Iran, ông Ayatollah Ali Khamenei mô tả quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của ông Trup là một "sai lầm".

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo