Thế giới

Mỹ siết chặt trừng phạt Nga

Cập nhật lúc 12-06-2018 07:34:12 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Ảnh:tasnimnews.com

 

Ngày 11/6, Mỹ đã áp đặt trừng phạt 3 cá nhân và 5 công ty Nga vì liên quan tới những hoạt động công nghệ gây tổn hại cho Mỹ như hỗ trợ vật liệu và công nghệ cho cơ quan tình báo Nga.


Bộ Tài chính Mỹ cho biết bộ này quyết định trừng phạt 5 công ty Nga và 3 cá nhân điều hành theo một đạo luật vừa được thông qua hồi năm ngoái, cùng với một sắc lệnh hành pháp, nhằm đáp trả những hành động tấn công nhằm vào hệ thống máy tính tại Mỹ.

Theo lệnh trừng phạt mới nêu trên, Bộ Tài chính Mỹ sẽ phong tỏa tài sản của những đối tượng trừng phạt nằm trong quyền tài phán của Mỹ, đồng thời cấm mọi công dân Mỹ quan hệ giao dịch làm ăn với các đối tượng này.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng đòn trừng phạt này nhằm đáp trả một số vụ tấn công mạng, như vụ tấn công mã độc NotPetya xảy ra năm 2017, cũng như hành động xâm phạm mạng lưới năng lượng của Mỹ và cơ sở hạ tầng mạng toàn cầu.

Các thực thể chịu lệnh trừng phạt mới của Mỹ gồm các công ty Digital Security, ERPScan,  Embedi, Viện nghiên cứu khoa học Kvant, Divetechnoservices và ba cá nhân đều liên quan tới Divetechnoservices.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 4/6 đã ký ban hành dự luật chống các biện pháp trừng phạt của Mỹ và đồng minh của Washington. Mục tiêu chính của dự luật này là nhằm bảo vệ quyền lợi của Nga trước “những hành động không thân thiện”, như việc Mỹ và các quốc gia đồng minh của Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và chính trị lên Moskva.

 

Tổng thống Nga Putin ký phê chuẩn dự luật hôm 4/6. Ảnh: Sputnik

Đạo luật này do một nhóm nghị sĩ Nga đứng đầu là Chủ tịch Đuma Quốc gia Vyacheslav Volodin bảo trợ. Theo đạo luật trên, Chính phủ Nga được phép áp dụng nhiều biện pháp đáp trả khác nhau, song các mặt hàng hóa thiết yếu không thể sản xuất được tại Nga sẽ được miễn trừ. 

Nga cũng sẽ hạn chế hợp tác trong lĩnh vực nguyên tử và chế tạo máy bay, động cơ tên lửa với Mỹ và các tổ chức nằm trong quyền tài phán của Mỹ, cấm Mỹ tham gia cổ phần hóa các công ty nhà nước của Nga, đồng thời hạn chế công dân Mỹ và các nước phương Tây, trong đó có các chuyên gia trình độ cao, làm việc ở Nga. 

Lệnh trừng phạt trên cũng không áp đặt đối với những mặt hàng do công dân Nga và người nước ngoài mang vào Nga vì mục đích sử dụng cá nhân.

Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây là phản tác dụng và làm suy yếu ổn định toàn cầu.

Thanh Tuấn
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo