Thế giới

Mỹ sẽ không cấp thẻ xanh cho người nhập cư quá nghèo

Cập nhật lúc 13-08-2019 09:43:04 (GMT+1)
Mỹ có thể từ chối quyền định cư lâu dài đối với hàng trăm nghìn người nếu họ “quá nghèo”

 

Nhà Trắng mới đây thông báo, người nhập cư nhận tem phiếu thực phẩm, bảo hiểm y tế cộng đồng và phúc lợi xã hội... có thể bị từ chối quyền được định cư lâu dài tại Mỹ. 


Nhà Trắng ngày 12/8 thông báo: "22 triệu người không phải công dân Mỹ, đang sử dụng các dịch vụ công sẽ không được cấp thẻ xanh hay quốc tịch Mỹ". Ngoài ra, người di cư cũng sẽ không được cấp thị thực nếu họ quá nghèo và cần tới sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Theo đó, Chính quyền Washington có thể từ chối cấp quyền thường trú và quyền công dân đối với những người nhập cư nhận tem phiếu thực phẩm, bảo hiểm y tế cộng đồng và các phúc lợi xã hội khác.

"Để bảo vệ lợi ích cho công dân Mỹ, người nhập cư phải tự túc về tài chính", Nhà Trắng cho hay.

Quy định kể trên được cho là sẽ dập tắt hy vọng được cấp quốc tịch của hàng triệu người nhập cư gốc Trung, Nam Mỹ đang làm việc với mức lương thấp và phụ thuộc một phần vào các dịch vụ công.

Thực tế, Chính phủ của Tổng thống Donald Trump lâu nay đã cố gắng trấn áp những người vượt biên, đẩy mạnh các vụ bắt và trục xuất khoảng 10,5 triệu người nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ.

Các nhà hoạt động ủng hộ người nhập cư tuyên bố sẽ đệ đơn kiện để ngăn chặn quy định mới, trong khi đảng Dân chủ cho biết sẽ hành động chống lại "chính sách có động cơ chủng tộc" này. 

Quyền Giám đốc Cơ quan Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) thuộc DHS, ông Ken Cuccinelli cho biết, quy định mới này sẽ có hiệu lực vào giữa tháng 10 tới, nhưng những người từng thụ hưởng các chương trình bảo trợ xã hội trước đây sẽ không bị ảnh hưởng bởi chính sách mới này.

Ngoài ra, quy định mới cũng không áp dụng với những người tị nạn và tị nạn chính trị thông qua các chương trình nhân đạo. USCIS sẽ xem xét cẩn trọng từng trường hợp khi quyết định từ chối cấp thẻ xanh hoặc cấm nhập cư vào Mỹ và việc một người xin nhập cư phải dựa vào các chương trình bảo trợ xã hội của chính phủ mới chỉ là một yếu tố để xem xét.

Bình An (Theo latimes)
Nguồn: petrotimes.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo