Thế giới

Mỹ sẽ chiến tranh với Trung Quốc ở Thái Bình Dương?

Cập nhật lúc 25-10-2018 05:30:43 (GMT+1)
Tàu sân bay của Mỹ

 

Cựu Chỉ huy Lực lượng Lục quân Mỹ ở Châu Âu hôm qua (24/10) đã lên tiếng cảnh báo về việc “có rất nhiều khả năng” xảy ra một cuộc xung đột vũ trang giữa Mỹ và Trung Quốc ở Thái Bình Dương.


"Tôi cho rằng, trong 15 năm nữa, một cuộc chiến tranh ở Thái Bình Dương là không tránh khỏi nhưng có rất nhiều khả năng là chúng tôi sẽ chiến tranh với Trung Quốc", Trung tướng mới nghỉ hưu của Mỹ - ông Ben Hodges cho biết tại cuộc họp giữa các chuyên gia quốc phòng trong khuôn khổ Diễn đàn An ninh Warsaw ở thủ đô của Ba Lan ngày hôm qua.

Ông Hodges từng là một Chỉ huy của quân đội Mỹ ở châu Âu cho đến năm ngoái và hiện đang là một nhà nghiên cứu chiến lược làm việc cho Trung tâm Phân tích Chính sách Châu Âu (CEPA) ở Washington.

"Mỹ không có khả năng làm mọi việc mà Mỹ phải làm ở châu Âu và ở Thái Bình Dương để giải quyết mối đe dọa mang tên Trung Quốc”, Tướng Hodges nói đồng thời miêu tả cam kết của Mỹ với NATO là “không gì có thể lay chuyển được”.

NATO vừa khai hỏa cuộc tập trận lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh ở Na-uy và màn dương oai diễu võ này là nhằm để phát đi thông điệp cảnh báo đối với Nga. Diễn ra từ ngày 24/10 đến 7/11, cuộc tập trận Trident Juncture 18 có sự tham gia của 45.000 đến 50.000 quân. Đây là cuộc tập trận có sự huy động lực lượng nhân sự và phương tiện lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

"Việc duy trì một trụ cột châu Âu mạnh mẽ là lợi ích của Mỹ và giới lãnh đạo Mỹ biết rõ điều đó. Thậm chí kể cả không có nước châu Âu nào chi một đồng euro ra cho mục đích phòng thủ thì sự ổn định và an ninh châu Âu vẫn là lợi ích của Mỹ”, ông Hodges nhấn mạnh bên lề diễn dàn an ninh.

"Tổng thống Donald Trump biết điều đó, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis biết điều đó, vì thế, các bạn sẽ tiếp tục thấy chúng tôi đầu tư vào đây - vào châu Âu, tiếp tục huấn luyện, đào tạo các lực lượng luân phiên cũng như các lực lượng đóng thường trú để chuẩn bị cho tình huống có thể xảy ra là trong 10 hoặc 15 năm tới, chúng ta sẽ phải chiến đấu ở Thái Bình Dương”, ông Hodges nói thêm.

Các nước thành viên của NATO đã tăng cường sự hiện diện của họ ở khu vực sườn phía đông của liên minh trong 4 năm qua, hoạt động trên cơ sở đưa lực lượng luân phiên đến đóng ở phía đông Châu Âu và các nước Baltic nhằm đáp trả vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Quân đội Mỹ cũng đã thiết lập một trụ sở Châu Âu mới ở Ba Lan trong mùa xuân năm ngoái với mục tiêu là để quản lý, chỉ huy khoảng 6.000 binh sĩ được triển khai ở NATO và trong các chiến dịch của Lầu Năm Góc ở vùng biên giới phía đông của NATO.

Động thái trên là một trong những hoạt động triển khai quân Mỹ lớn nhất ở châu Âu kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Mỹ hiện tại đang đối đầu gay gắt với cả Nga và Trung Quốc.

Nga và Mỹ vốn đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hai nước đang đối đầu nhau gay gắt vì một loạt vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, vấn đề tấn công mạng, lá chắn tên lửa, gần đây nhất là việc Mỹ tuyên bố rút ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF)… Những cuộc đối đầu này đã đẩy hai cường quốc hàng đầu thế giới vào một “cuộc chiến trừng phạt” bế tắc và nguy cơ xung đột vũ trang cũng dần dần tăng lên.

Trong khi đó, cuộc đối đầu Trung-Mỹ cũng đang nóng bỏng từng ngày. Mối quan hệ Mỹ-Trung đang căng thẳng cao độ vì cuộc chiến thương mại, vì vấn đề Đài Loan, Biển Đông và vì lời cáo buộc của Tổng thống Trump về việc Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử sắp tới của Mỹ…

Nguồn: Kiệt Linh/ Vnmedia.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo