Thế giới

Mỹ sẵn sàng 'tái đàm phán' với Bắc Hàn

Cập nhật lúc 20-09-2018 08:46:47 (GMT+1)
GETTY IMAGES

 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói ông đã sẵn sàng tái đàm phán với Bình Nhưỡng về mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vào 2021.


Các cuộc thảo luận giữa hai bên đã bị đình trệ sau một thỏa thuận khái quát được thực hiện hồi đầu năm nay.

Nhưng cuộc gặp giữa lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un và Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in mới đây dường như đã trấn an Washington.

Sau những cuộc đàm phán với ông Moon, ông Kim đã đồng ý đóng cửa một trong những địa điểm thử nghiệm và phóng tên lửa chính của Bắc Hàn.

Ông Kim cũng "đồng ý về cách để đạt được phi hạt nhân hóa" bán đảo Triều Tiên.

Ông Pompeo nói rằng "trên cơ sở những cam kết quan trọng này", Hoa Kỳ "đã chuẩn bị để tham gia ngay vào các cuộc đàm phán".

Trong một tuyên bố, ông Pompell nói ông đã mời Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho gặp ông ở New York vào tuần tới. Lời mời đã được mở rộng cho một cuộc họp thứ hai giữa các đại diện Bắc Hàn và Hoa Kỳ tại Vienna, Áo.

"Điều này sẽ đánh dấu khởi đầu của các cuộc đàm phán để biến đổi quan hệ Mỹ-Bắc Hàn thông qua quá trình phi hạt nhân hóa nhanh chóng bán đảo Triều Tiên, hoàn thành vào tháng 1/2021, theo cam kết của ông Kim, và xây dựng một chế độ hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên," ông Pompell nói.

Tháng 1/2021 là thời gian cụ thể nhất mà hai bên đưa ra công khai cho đến nay.

Hội nghị thượng đỉnh Kim-Moon có gì?

Trọng tâm chính của hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim và ông Moon là vấn đề phi hạt nhân hóa.

Ông Kim bày tỏ sẵn sàng đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon - nơi mà Bắc Hàn được cho là sản xuất vật liệu được sử dụng trong các thử nghiệm hạt nhân - nếu Mỹ có một số hành động tương ứng.

Phóng viên Bicker của BBC ở Seoul nói rằng có triển vọng Mỹ sẽ ký một hiệp ước hòa bình để chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

Nhưng ông Kim thậm chí còn đi xa hơn - nói sẽ đóng cửa vĩnh viễn cơ sở thử nghiệm và phóng tên lửa Tongchang-ri "với sự hiện diện của các chuyên gia từ các quốc gia liên quan". Phóng viên BBC nói rằng đó là một bước tiến quan trọng.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Tongchang-ri đang trong quá trình bị phá hủy, bà Bicker nói thêm, và tuyên bố của ông Kim sẽ cho phép các thanh tra xác minh quy trình này.

Tongchang-ri là cơ sở phóng vệ tinh chính của Bắc Hàn kể từ năm 2012, theo nhóm giám sát 38 North.

Nó cũng đã được sử dụng để thử nghiệm động cơ của tên lửa Bắc Hàn có khả năng phóng tới Mỹ.

Bắc Hàn đã cho nổ tung cơ sở thử nghiệm hạt nhân chính tại Punggye-ri ngay trước hội nghị thượng đỉnh của ông Kim với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng Sáu.

Hôm thứ Năm, hai nhà lãnh đạo Bắc và Nam Hàn đã tới Núi Paektu - một địa điểm trung tâm trong thần thoại Hàn Quốc. Núi lửa này nằm ở biên giới giữa Bắc Hàn và Trung Quốc.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo