Thế giới

Mỹ 'sẵn sàng' giúp kinh tế nếu Bắc Triều Tiên phi hạt nhân hóa

Cập nhật lúc 13-05-2018 11:17:37 (GMT+1)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và đồng nhiệm Hàn Quốc Kang Kyung-wha họp báo tại Washington, ngày 11/05/2018.

 

Hoa Kỳ « sẵn sàng » trợ giúp kinh tế Bắc Triều Tiên và đưa ra những « bảo đảm » với ông Kim Jong Un, nếu Bình Nhưỡng thi hành những « biện pháp can đảm » nhằm phi hạt nhân hóa « nhanh chóng » và « hoàn toàn ». Đó là tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 11/05/2018, trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Hàn Quốc Kang Kyung Wha tại Washington.


Trong cuộc họp báo này, hai vị Ngoại trưởng Mỹ, Hàn đã nhắc lại yêu cầu của họ là bán đảo Triều Tiên phải được « phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng được và không thể đảo ngược được ».

Ông Pompeo vừa trở về nước sau một chuyến đi thăm Bắc Triều Tiên để gặp ông Kim Jong Un, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo chế độ Bình Nhưỡng với tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/06 tới tại Singapore.

Về phần Ngoại trưởng Hàn Quốc, bà khẳng định là sẽ không có chuyện bãi bỏ các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với Bắc Triều Tiên khi nào mà nước này chưa thi hành những biện pháp « cụ thể hơn, thấy rõ và đáng kể », tiến đến việc phi hạt nhân hóa. Bà Kang Kyung Wha bảo đảm là không có bất đồng nào giữa Washington và Seoul vào lúc sắp diễn ra cuộc gặp giữa tổng thống Donald Trump với tổng thống Moon Jae In tại Nhà Trắng ngày 22/05 và thượng đỉnh Donald Trump-Kim Jong Un ngày 12/06.

Gần đây ông Kim Jong Un đã tuyên bố rằng việc phi hạt nhân hóa có thể được « cụ thể hóa » nếu các bên từ bỏ chính sách « thù nghịch và đe dọa » đối với Bình Nhưỡng. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, vừa tiếp lãnh đạo Bắc Triều Tiên lần thứ hai cách đây vài ngày, cũng đã kêu gọi tổng thống Mỹ nên tính đến những quan ngại « hợp lý » về mặt an ninh của Bình Nhưỡng.

Nguồn: Thanh Phương/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo