Thế giới

Mỹ sẵn sàng đưa thêm các công ty Trung Quốc vào 'danh sách đen', Bắc Kinh bày tỏ quan ngại

Cập nhật lúc 30-11-2020 15:05:06 (GMT+1)
Căng thẳng Mỹ-Trung Quốc lại leo thang khi Washington tuyên bố sẵn sàng bổ sung thêm nhà sản xuất vi mạch SMIC vào "danh sách

 

Hãng Reuters dẫn nguồn một tài liệu cho biết, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng bổ sung thêm nhà sản xuất vi mạch hàng đầu của Trung Quốc SMIC và Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) vào 'danh sách đen' các công ty Trung Quốc bị cáo buộc có liên quan đến quân đội.


Trước đó, Reuters đã đưa tin rằng, Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) đang lên kế hoạch đưa thêm 4 công ty Trung Quốc vào diện thuộc sở hữu hoặc bị kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc, nâng tổng số các công ty nằm trong danh sách này lên thành 35.

Theo tài liệu trên, 4 công ty này bao gồm, Công ty công nghệ xây dựng Trung Quốc, Tập đoàn tư vấn kỹ thuật Quốc tế Trung Quốc, SMIC và CNOOC.

Tương tự như một số chính sách khác, bước đi này có thể được coi là nhằm củng cố "di sản" cứng rắn chống lại Trung Quốc của Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump, cũng như đưa ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 vừa qua, vào thế phải có lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Phản ứng trước tuyên bố trên, Trung Quốc bày tỏ, Mỹ sẽ không tạo thêm rào cản và trở ngại cho việc hợp tác giữa hai nước.

Tuyên bố này được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đưa ra tại một buổi họp báo thường kỳ.

Việt An (Theo Reuters)
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo