Thế giới

Mỹ: Quân đội trì hoãn thử nghiệm laser diệt tên lửa

Cập nhật lúc 23-08-2010 11:05:51 (GMT+1)
Vũ khí Laser đường không (ảnh minh họa)

 

Một vụ thử nghiệm về chùm tia laser có công suất lớn đánh chặn tên lửa, theo dự kiến trước đó sẽ tiến hành vào sáng Chủ Nhật (22/8), đã bị hoãn lần thứ tư do vấn đề kỹ thuật, Cơ quan Phòng thủ tên lửa của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trên trang web riêng.


Theo kế hoạch, chùm tia laser, được đặt trên chiếc máy bay vận tải Boeing 747-400 Freighter cải tiến, dùng để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn giả định trong cuộc thử nghiệm hôm Chủ Nhật, sẽ được tổ chức ngoài khơi bờ biển California. Các vụ thử nghiệm bị trì hoãn trước đó đã xảy ra cách đây ba tuần.

“Quá trình khắc phục sự cố cho thấy rằng một van xả nhiệt trên máy bay ở trạng thái hoạt động không bình thường do đó khiến bộ phận tỏa nhiệt không thể vận hành đúng. Nhóm nghiên cứu đang xem xét những nguyên nhân tiềm tàng”, Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

“Thời hạn mới cho cuộc thử nghiệm sẽ được thông báo trong tuần sắp tới”, nguồn tin cho biết thêm.

Vũ khí Laser đường không (ALTB) sử dụng hai tia laser trạng thái rắn và một tia laser hoá học oxy-iod có năng lượng lên tới megawatt để đánh chặn tên lửa đạn đạo. Loại vũ khí laser này sử dụng tới sáu bộ cảm biến hồng ngoại để phát hiện các chùm khói khí của tên lửa đang tăng tốc.

Ngay khi phát hiện được mục tiêu, một chùm tia laser trạng thái rắn có năng lượng lên tới hàng kilowatt, mang tên Track Illuminator, sẽ theo dõi đường hành trình của tên lửa và xác định điểm tấn công chính xác mục tiêu.

Sau đó, tia Beacon Illuminator, tia laser trạng thái rắn thứ hai có năng lượng tới hàng kilowatt, sẽ đo mức nhiễu xạ trong không khí và được chỉnh sửa qua hệ thống quang học tương thích nhằm xác định điểm mục tiêu chính xác và tập trung các chùm tia laser năng lượng cao để tấn công mục tiêu đó.

Sử dụng một kính viễn vọng rất lớn đặt ở mũi máy bay, hệ thống kiểm soát/phóng sẽ chiếu chùm tia laser năng lượng cao vào khu áp lực của tên lửa và giữ chùm tia tại điểm đó cho đến khi năng lượng tập trung đủ mạnh để phá hủy hoàn toàn mục tiêu.

Thành Long

Theo RIA/ VIT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo