Thế giới

Mỹ, Pháp, WHO đang làm gì trước 'thềm' đỉnh dịch COVID-19 ở Ấn Độ?

Cập nhật lúc 28-04-2021 06:47:51 (GMT+1)
Một điểm hỏa thiêu tập thể các bệnh nhân COVID-19 tử vong ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 26-4 - Ảnh: REUTERS

 

Mỹ, Pháp, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cam kết sẽ hỗ trợ cuộc khủng hoảng COVID-19 "đau lòng" ở Ấn Độ, được dự báo sẽ có thể đạt đỉnh trong 2 tuần tới với 13.000 ca tử vong/ngày, gấp 4 lần hiện giờ.


Nhà Trắng ngày 26-4 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và cam kết sẽ "cung cấp tất cả sự hỗ trợ khẩn cấp, bao gồm các vật tư liên quan đến oxy, vắc xin và chữa bệnh" để giúp Ấn Độ chống dịch.

Tương tự, Pháp thông báo sẽ chuyển các thiết bị y tế như máy tạo oxy, máy thở đến Ấn Độ ngay trong cuối tuần. Trong khi đó, Nga sẽ bắt đầu chuyển 1 triệu liều vắc xin Sputnik V ngừa COVID-19 cho Ấn Độ từ ngày 1-5.

Trước đó, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng tổ chức này sẽ cung cấp các thiết bị và vật tư quan trọng, gồm hàng ngàn máy tạo oxy, các bệnh viện dã chiến di động đã thiết kế sẵn và các dụng cụ thí nghiệm cho Ấn Độ. Đồng thời, hơn 2.600 nhân viên của WHO đến từ các chương trình khác nhau đã được cử tới quốc gia Nam Á này.

Các quan chức Mỹ cũng trấn an rằng thỏa thuận giữa nhóm Bộ tứ Kim cương (gồm Mỹ, Nhật, Ấn Độ, Úc) nhằm sản xuất 1 tỉ liều vắc xin tại Ấn Độ vào cuối năm 2022 vẫn đang được triển khai gấp rút. Số vắc xin này sẽ được cung cấp cho khu vực châu Á.

Ấn Độ ngày 26-4 tiếp tục lập "kỷ lục u ám" khi ghi nhận thêm hơn 350.000 ca COVID-19 và hơn 2.800 ca tử vong trong vòng 24 giờ. Nước này đã triển khai quân đội đến hỗ trợ các bệnh viện chống dịch.

Tuy nhiên, Viện Đo lường và đánh giá sức khỏe Mỹ (IHME) dự báo con số tử vong mỗi ngày ở Ấn Độ có thể còn cao gấp nhiều lần trong những ngày tới.

Theo cơ quan này, có thể 200.000 người nữa sẽ chết do COVID-19 ở Ấn Độ trong 3 tuần tới trước khi con số bắt đầu giảm. Ở thời điểm đỉnh dịch, vào khoảng 16-5, nước này có thể ghi nhận 13.000 ca tử vong mỗi ngày, gấp 4 lần hiện nay.

Giám đốc IHME Christopher Murray tuần trước cho rằng Ấn Độ có thể chỉ phát hiện chưa tới 5% số người mắc COVID-19. "Điều đó có nghĩa là ta phải lấy con số được phát hiện bây giờ nhân lên 20 lần hoặc hơn để ra số ca nhiễm ở ấn Độ. Con số hiện tại đang cực kỳ lớn", ông Murray nói.

Trần Phương
Nguồn: tuoitre.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo