Thế giới

Mỹ nói gì về thuế quan 250 tỷ USD hàng Trung Quốc?

Cập nhật lúc 15-10-2019 11:57:10 (GMT+1)
Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng.

 

Tổng thống Mỹ liên tục ca ngợi kết quả tốt đẹp của "thỏa thuận miệng" đạt được với Trung Quốc.


Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/10 đã tiếp tục đăng tải những tin tức mới nhất liên quan đến thỏa thuận thương mại một phần mà ông đã rất hài lòng đạt được với phái đoàn Trung Quốc.

Những dòng tweet liên tục đầy sự lạc quan của Tổng thống Mỹ như để thông báo các nội dung chi tiết mà ông đã có được thông qua các "thỏa thuận miệng" với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Nội dung văn bản chính thức sẽ được công bố sau 3- 4 tuần nữa.

Ngay từ bây giờ Tổng thống Mỹ cũng đã rất hào hứng với cuộc đàm phán giai đoạn hai và chưa cho biết phía Trung Quốc đã muốn nhanh chóng ngồi xuống thảo luận về một giai đoạn mới cho cuộc đàm phán sắp tới hay chưa.

"Tôi đồng ý không tăng thuế quan từ 25% lên 30% vào ngày 15/10. Chúng sẽ vẫn ở mức 25%. Mối quan hệ với Trung Quốc rất tốt. Chúng tôi sẽ hoàn thành phần Giai đoạn Một rất lớn của thỏa thuận, sau đó đi thẳng vào Giai đoạn Hai. Thỏa thuận Giai đoạn Một có thể được hoàn tất và ký sớm!" - Tổng thống Mỹ viết.

Trong tweet mới nhất liên quan đến thỏa thuận thương mại Mỹ- Trung, Tổng thống Mỹ cho hay, ông đã hoãn áp đặt gói thuế quan mới đối với số hàng hóa trị giá 250 tỷ USD từ Trung Quốc.

Ban đầu, ông Trump đã định tăng thuế 5% từ 25% lên 30% với số hàng hóa trên bắt đầu từ ngày 1/10, đúng vào ngày kỷ niệm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tuy nhiên, nhờ các tín hiệu tích cực từ vòng đàm phán vào tháng 9 mà theo ông Trump là do đề nghị của ông Lưu Hạc, phía Mỹ đã trì hoãn ngày áp dụng thuế này vào 15/10.

Đến nay, sau khi Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận một phần, dù mới ở hình thức "miệng" nhưng ông Trump vẫn quyết định ngừng áp dụng thuế mới như một cử chỉ đầy thiện chí.

Tuy nhiên, ông Trump không đề cập đến gói thuế quan 10% sẽ áp đặt vào ngày 15/12 tới trị giá 160 tỷ USD bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay, xe đẩy trẻ em, lò vi sóng, nhạc cụ, pháo hoa, túi ngủ… Đây là một phần trong gói hàng hóa 300 tỷ USD hàng Trung Quốc chịu thuế 10% từ ngày 1/9 đã được hoãn lại như một món quà Giáng Sinh của Tổng thống Trump.

Các mặt hàng thiết yếu này nếu chịu thêm thuế nhập khẩu sẽ buộc nhà nhập khẩu Mỹ đánh vào giá bán và khiến người tiêu dùng Mỹ chịu thiệt. Người dân Mỹ có thể phải trả nhiều tiền hơn để có một Giáng Sinh đủ đầy như mọi năm. Do đó, ông Trump đã quyết định hoãn áp thuế quan 10% lên số hàng hóa trị giá 160 tỷ USD nói trên chỉ 10 ngày trước Giáng Sinh.

Các đòn thuế quan đã được cho là công cụ yêu thích của ông Trump trong việc gây áp lực với nước ngoài. Tổng thống Mỹ có thể sẽ tiếp tục sử dụng chiêu thức này để tiếp tục gây thêm áp lực với Bắc Kinh nếu họ thất hứa về những cam kết đã có được.

Trung Quốc đã từng hứa mua nông sản Mỹ "rất nhiều" nhưng các đơn hàng chững lại và nhỏ giọt đã khiến ông Trump không hài lòng và liên tục nói về việc Trung Quốc sẽ phải trả giá khi họ không làm những gì đã hứa.

Trong khi Tổng thống Mỹ tích cực thông báo về thỏa thuận miệng này, phía Trung Quốc dường như vẫn chưa sẵn sàng trong nhiều vấn đề.

Hãng tin Bloomberg ngày 14/10 dẫn các nguồn thạo tin cho biết Trung Quốc muốn tiến hành thêm các cuộc đàm phán ngay cuối tháng 10 này để đưa ra chi tiết về thỏa thuận "giai đoạn một" do Tổng thống Mỹ Donald Trump phác thảo trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí ký văn bản này.

Hải Lâm
Nguồn: baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo