Thế giới

Mỹ: Nga nên cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua Ukraine càng nhanh càng tốt

Cập nhật lúc 22-09-2021 14:48:37 (GMT+1)
Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ Amos Hochstein. (Nguồn: Wall Street Journal)

 

Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ Amos Hochstein trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg đã yêu cầu Nga tăng cường cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua Ukraine.


Quan chức Mỹ mô tả việc công ty Gazprom từ chối cung cấp thêm khí đốt theo hệ thống trung chuyển qua lãnh thổ Ukraine trong tháng 10 là "đáng lo ngại".

Ông Hochstein nói: "Trên thực tế, hệ thống đường ống chạy qua Ukraine đủ công suất để cung cấp khí đốt cho châu Âu. Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng, họ có đủ trữ lượng khí đốt để làm điều này, vì vậy nếu đó là sự thật, thì họ nên thực hiện việc này càng nhanh càng tốt thông qua Ukraine".

Đồng thời, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Moscow muốn đẩy nhanh việc vận hành đường ống Dòng chảy phương Bắc 2.

Giá khí đốt ở châu Âu đang ở mức cao kỷ lục - giá hợp đồng giao sau theo chỉ số TTF Hà Lan, trung tâm giao dịch có giá trị thanh khoản lớn nhất châu Âu vào ngày 15/9 có thời điểm lên tới 963,9 USD cho 1.000m3.

Ngày 20/9, giá ước tính đạt mức cao nhất là 911,2 USD cho 1.000m3 khí.

Gazprom đã nhiều lần nêu tình trạng thiếu hụt lượng khí đốt trong các bể chứa ngầm dưới lòng đất ở châu Âu khi sắp sang mùa Đông. Ngày 17/9, Chủ tịch tập đoàn Gazprom Alexei Miller đã chỉ ra mối liên quan giữa yếu tố này với các mức giá tăng kỷ lục vừa qua và không loại trừ trong tương lai gần còn có thêm những đỉnh giá mới.

Việt An (theo Sputnik)
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo